Bà 'trùm' Ngân hàng Đại Tín đối diện mức án nặng

Lê Anh

Ngày 20/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) thuộc Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM tiếp tục phiên tòa với phần tranh luận sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP HCM đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bà Hứa Thị Phấn (72 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ) cùng 5 đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tòa cho rằng luật sư và bà Phấn đã không trung thực khi khai báo tình trạng sức khỏe không thể đến dự tòa. Theo thông tin của phía bệnh viện nơi bà Phấn điều trị và cả xác minh từ Cơ quan Điều tra thì sức khỏe của bà Phấn hoàn toàn bình thường. Dù vậy, bà Phấn vẫn né tránh dự tòa, né tránh điều tra viên hỏi cung. Cơ quan điều tra cho biết tình trạng khó tiếp xúc bà Phấn, hỏi không trả lời, không hợp tác. Trong khi đó, ngày 25/8/2018 khi bà Phấn cáo bệnh thì biên bản làm việc của công an tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (Quận 7, TP HCM) các bác sĩ nhận định bệnh nhân vẫn tỉnh táo, da dẻ hồng hào và bà Phấn cũng cố tình không tiếp xúc với cả bác sĩ điều trị.

Dù không đến dự tòa, từ lời khai của các bị cáo đồng phạm và thông qua chứng cứ quá trình điều tra, đại diện VKS xác định nội dung như cáo trạng truy tố là có căn cứ đối với bà Phấn. Từ đó, bị cáo này bị đề nghị mức án 20 năm tù, tổng hợp với các bản án trước đó, tổng hình phạt là 30 năm tù.

Các luật sư của nhiều bị cáo đồng phạm là người thân của bà Hứa Thị Phấn cho rằng các thân chủ của mình không được hưởng lợi gì bởi hành vi của bà Phấn nên các mức án đề nghị từ 2 – 7 năm tù là quá nặng. Các bị cáo cũng xin được giảm án, trong đó cháu rể của bà Phấn là bị cáo Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang) cho rằng, bản thân được bà Phấn cho làm giám đốc nhưng không có nghiệp vụ gì, cũng không biết công ty có vốn điều lệ bao nhiêu và quy trình hoạt động thế nào. Ngoài ra, bà Phấn cam kết với bị cáo không cần làm gì hết, chỉ cần ký giấy tờ, mọi chuyện có bà Phấn lo.

Các bị cáo khác cũng liên tục khóc và cho rằng bản thân họ làm theo chỉ đạo và cũng không hề hưởng lợi gì ngoài tiền lương được chi trả hàng tháng, do đó xin HĐXX xem xét. Tương tự, luật sư của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn) cũng cho rằng bị cáo chỉ phụ trách việc nhận giấy tờ từ bà Phấn rồi sau đó mang cho người khác ký nên mức án đề nghị của đại diện VKS là quá nặng.

Đối với đề nghị của VKS yêu cầu buộc bị án Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, nay là CB Bank) phải trả phần lãi còn lại của 29 khoản vay, tính đến thời điểm ông Danh chuyển tiền tất toán nợ gốc của 29 khoản vay này. Trong khi đó, 114 tài sản được đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo này đối với CB Bank trong tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật liên quan đến ông Danh. Tuy nhiên, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của bị án Phạm Công Danh yêu cầu được nhận lại 114 bất động sản vì cho rằng việc ông Danh đưa tiền để lấy các tài sản này đã được làm rõ, nhưng đến nay ông Danh chưa nhận được các tài sản của mình. Do đó, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét, quyết định giao trả lại tài sản nêu trên cho ông Danh và nhóm Thiên Thanh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cá nhân theo thỏa thuận hợp đồng.

Hôm nay (21/11), phiên tòa sẽ tiếp tục và dự kiến tuyên án vào ngày 25/11 tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất