: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:34 09/05/2019

Đồng phạm khai gì về trùm ma túy Văn Kính Dương?

Ngày 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án đường dây sản xuất, buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, thuốc lắc do Văn Kính Dương (38 tuổi, còn gọi Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cầm đầu và các đồng phạm thực hiện, với số lượng hơn 124 kg ma túy và thuốc lắc được các cơ quan chức năng phát hiện và truy quét thu giữ trước đó.

Đồng phạm khai gì về trùm ma túy Văn Kính Dương?

Văn Kính Dương tại tòa, ngày 8/5 . Ảnh: Hồng Phúc.

Trong vụ này, Văn Kính Dương ngoài cáo buộc về tội danh sản xuất, buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, còn bị truy tố về các tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trốn khỏi nơi giam giữ”.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (25 tuổi, còn có biệt danh “hotgirl Ngọc Miu”, ngụ Hải Phòng) là đồng phạm trong vai trò là tình nhân của ông trùm ma túy Văn Kính Dương. Trả lời xét hỏi trước tòa, Ngọc Miu bày tỏ nguyện vọng lấy lại chiếc xe ô tô tang vật vụ án đang bị thu giữ để trả nợ ngân hàng. Ngọc Miu khai đã vay của ngân hàng hơn 1,4 tỷ đồng để mua xe và hiện nay không còn nguồn để trả nợ.

Đại diện Viện KSND cho biết, trong quá trình vụ án đã thu giữ vật chứng của Ngọc Miu gồm 1 ĐTDĐ, 2 hợp đồng thuê căn hộ, 1 hợp đồng bán hàng, 1 thẻ ATM, 1 CMND nhưng tất cả các vật chứng này lại đứng tên bởi một một người mang tên Lê Thị Hương Giang. Riêng chiếc xe ô tô mang BKS 51G-270.55 công an thu giữ qua khám xét chỗ ở của Ngọc Miu thì do Ngọc Miu chính chủ đứng tên và sở hữu giấy tờ đăng ký xe. Cơ quan CSĐT cũng xác định tài sản này do Ngọc vay ngân hàng để mua như lời khai của hotgirl này trước tòa.

Khi xét hỏi Văn Kính Dương, bị cáo này liên tục bênh vực tình nhân của mình. Theo bị cáo này, cả hai đã không gặp nhau cho đến khi được triệu tập tại tòa. Về mọi giao dịch cung cấp ma túy, chỉ liên hệ với một đồng phạm khác là bà Nguyễn Thị Thái Hằng (còn gọi “bà U”), và cũng chỉ giao dịch thông qua điện thoại và chưa từng gặp mặt. Mỗi lần giao dịch, có lần số lượng cao nhất bà Dương cung cấp cho “bà U” là 5.000 viên ma túy.

Bị cáo Dương cũng khai trước tòa, một số giao dịch quan trọng thì y giao cho Lê Văn Mang đi giao. Hai bị cáo khác khi được HĐXX xét hỏi, gồm Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang khai không biết các túi màu đen mà Dương và đồng phạm giao là ma túy, và cả hai cũng chỉ nhận lệnh vận chuyển gói hàng đến địa chỉ Dương cung cấp, sau đó cầm tiền mang về.

Theo cáo trạng, ngày 6/4/2017, khi bị cáo Mang bị bắt tại Hải Phòng, Văn Kính Dương đã nhanh chóng gọi điện cho Ngọc Miu, nhờ cô này gọi cho bị cáo Huyền để qua nhà lấy túi ma túy đem đi cất giấu ở chỗ khác. Tuy nhiên, trả lời xét hỏi thì bị cáo Dương bất ngờ thay đổi lời khai theo hướng bảo vệ Ngọc Miu.

Cụ thể, Dương nói khi gọi cho Ngọc Miu thì chỉ nhờ gọi cho Huyền qua phòng lấy túi mang đi cất giấu. Chiếc túi này lại do đối tượng Phạm Bảo Quân mang sang nhà Ngọc Miu trước đó, còn Ngọc Miu hoàn toàn không biết trong túi chứa ma túy.

Về tình tiết này, Ngọc Miu cũng khai với tòa, cho tới khi bị công an tới bắt mới biết chiếc túi trong phòng khách sạn là ma túy. Còn về phía cơ quan CSĐT khi khám xét phòng khách sạn của Ngọc Miu đã thu giữ 7 gói cà phê chứa 3.513 viên thuốc lắc, trong đó khối lượng ma túy ở thể rắn là hơn 855 gram.

Tại phiên xét xử, HĐXX đã xét hỏi ông Văn Kính Thái, là cha của Văn Kính Dương, trong thời gian Dương trốn truy nã, vẫn cung cấp tiền cho con. Ông Thái khai, đã không nỡ tố giác con trai cho cơ quan chức năng vì nặng tình phụ tử. Ông cũng trả lời tòa rằng, đã gửi cho con 2 lần, tổng cộng 4 tỷ đồng.

Về phía Dương, khai với tòa đã không liên lạc với gia đình trong thời gian trốn truy nã. Ông Thái cũng trình bày con trai không bao giờ liên lạc với gia đình vì biết bị theo dõi, Dương có nhờ người khác liên lạc về nhưng cũng rất ít, chỉ 1 - 2 lần.

Đến đây, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét hỏi ông Thái: “Theo quy định pháp luật, biết Dương ở đâu dù là cha con mà không khai báo thì có thể sẽ bị truy tố tội không tố giác tội phạm?”. Ông Thái tiếp tục nhắc đến tình phụ tử không nỡ tố giác con trai. Đồng thời, toàn bộ tài sản của gia đình đều đã đưa cho Dương để làm ăn rồi nên không còn tiền.

Cũng tại phiên xét xử này, HĐXX cũng xét hỏi đại diện Ngân hàng SEA bank, liên quan đến khoản vay mà Ngọc Miu vay thế chấp để mua xe ô tô, với số tiền 1,4 tỷ đồng. Phía ngân hàng cho biết, Ngọc Miu đã trả hơn 20 triệu đồng tiền lãi và tiền gốc hơn 30 triệu đồng, nhưng từ thời điểm bị bắt đến nay chưa trả thêm tiền. Hiện số tiền gốc và lãi phát sinh của chiếc xe đã là 1,6 tỷ đồng. Phía ngân hàng này cũng đề nghị HĐXX xem xét để cho Ngọc Miu lấy tại tài sản đang vay của ngân hàng và tiếp tục thanh toán nợ cho ngân hàng theo định kỳ của khoản vay.

Trong phiên xét xử ngày 8/5, đại diện Viện KSND và các luật sư cũng tham gia xét hỏi các bị cáo. Cụ thể, đại diện Viện KSND không đồng tình với lời khai của Ngọc Miu, vì bản chất bị cáo là người thuê phòng và cùng với bà Huyền cất đồ có chứa ma túy. Bị cáo Ngọc Miu phải chịu trách nhiệm về việc cùng với đồng phạm đem đi cất giấu. Đại diện Viện KSND chỉ rõ các đồng phạm của Dương tham gia mua bán ma túy ngay từ đầu, nên biết rõ việc mua bán ma túy.

Sau ý kiến của đại diện Viện KSND, bị cáo Huyền mới thừa nhận: “Bị cáo nhận thức hành vi là trái pháp luật”. Bị cáo này khai nhận, bị bắt cùng Ngọc Miu và tham gia vào quá trình cất giấu ma túy cho bị cáo Dương.  

 Lê Anh