: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:23 - Thứ năm, 05/04/2018

Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố hai tội danh

Ngày 4/4, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình- nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), cùng 20 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại DongABank.

Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật của ông Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại cho DongABank 3.405 tỷ đồng.

Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố hai tội danh

Ông Trần Phương Bình.

Gây thiệt hại hàng nghìn tỷ

Theo Kết luận điều tra, trong số 21 người bị đề nghị truy tố, trong đó, ông Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố hai tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình, với vai trò Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng của DongABank, là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DongABank tổng số tiền hơn 3.405 tỷ đồng.

Theo điều tra, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại lớn cho DongABank. Hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế đến 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 20 bị can khác

Trong đó có nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank Nguyễn Thị Kim Xuyến bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Kết luận điều tra, bà Xuyến đã sử dụng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Cổ phần Sao Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỷ đồng của DongABank để ông Trần Phương Bình mua cổ phần của DongABank.

Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỷ đồng để tất toán các khoản vay này, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến chiếm đoạt của DongABank 40 tỷ đồng và là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt 486 tỷ đồng của DongABank.

Bà Xuyến xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongABank hơn 1.000 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỷ đồng và 1.574 tỷ đồng.

Nguyên Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên cán bộ sở giao dịch của DongABank cùng bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng thời, trong số những bị can bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” còn có Nguyễn Hồng Ánh- nguyên cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh) với hành vi tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongABank số tiền hơn 53 tỷ đồng. Trong tổng số 21 bị can bị đề nghị truy tố, có 8 bị can đang được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam.

Ông Bình tiếp tay cho Vũ “nhôm”…?

Theo kết luận điều tra, trong sai phạm của ông Trần Phương Bình có việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) để Vũ “nhôm” mua cổ phần của DongABank.

Theo đó, năm 2013, DongABank làm ăn thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền và vàng trong kho quỹ.

Do vậy, ông Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ của DongABank từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014 để thu hút vốn đầu tư và xử lý khó khăn, đồng thời nâng thương hiệu và vị thế của DongABank.

Cuối năm 2013, ông Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” đã bàn bạc thống nhất rằng Vũ sẽ mua 60 triệu cổ phần của DongABank với giá 600 tỷ đồng để Vũ trở thành cổ đông lớn và có quyền chi phối hoạt động DongABank.

Nguồn tiền để Vũ “nhôm” mua cổ phần của DongABank là Vũ thế chấp lô đất rộng 220 ha tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỷ của DongABank. Còn 200 tỷ, Vũ chỉ ký khống chứng từ nộp tiền và DongABank đã xuất quỹ chi 200 tỷ đồng cho Vũ để mua cổ phần.

Sau đó, từ 400 tỷ đồng vay của DongABank và 200 tỷ đồng được DongABank xuất quỹ khống trên, Vũ “nhôm” được coi là đã bỏ ra 600 tỷ đồng để mua 60 triệu cổ phần của DongABank.

Tuy nhiên, năm 2014, DongABank tăng vốn điều lệ không thành nên ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo chuyển trả cho Công ty CP Bắc Nam 79 số tiền nộp mua cổ phần, kèm theo cả tiền lãi nữa là 609 tỷ đồng. Sau khi được DongABank trả lại tiền, Vũ “nhôm” đã dùng 500 tỷ đồng để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DongABank, còn 100 tỷ Vũ “nhôm”  tiêu xài hết, đến nay DongABank không thu hồi được.

Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Phương Bình đã gây thiệt hại cho DongABank 200 tỷ đồng và Vũ “Nhôm” là đồng phạm.

Hành vi của Vũ “Nhôm” có dấu hiệu của tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vũ “nhôm” có trách nhiệm hoàn trả 200 tỷ đồng cho DongABank. Tuy nhiên do thời hạn điều tra vụ án đã hết, hành vi này của Vũ “nhôm” và ông Bình sẽ xử lý sau.    

Hoàng Anh