: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:10:47 15/01/2020

Vụ án trường Gateway: Tổng mức án của ba bị cáo là 51 tháng tù

Ngày 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đưa ra phán quyết đối với ba bị cáo (Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy) trong vụ án làm chết người xảy ra tại Trường tiểu học quốc tế Gateway.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, đều về tội vô ý làm chết người. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy nhận mức án 12 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cấm đảm nhiệm nghề giáo viên một năm.

Vụ án trường Gateway: Tổng mức án của ba bị cáo là 51 tháng tù

Các bị cáo tại tòa.

Bản án sơ thẩm nhận định: Sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái xe cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, sau khi 12 học sinh vào trường xuống xe, bị cáo Nguyễn Bích Quy đóng cửa mà không kiểm tra dẫn đến bỏ sót cháu Lê Hoàng Long chưa xuống. Bị cáo Doãn Quý Phiến do tin tưởng người giám sát học sinh nên cũng không kiểm tra khoang hành khách mà lái xe về bãi, đóng cửa ra về bỏ quên cháu Lê Hoàng Long trên xe ô tô. “Đủ cơ sở xác định bé Long bị bỏ quên trên ô tô từ 7h23-16h15 ngày 6/8/2019, do sự thiếu trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến...” – Chủ tọa phiên tòa tuyên đọc.

Kết luận của cơ quan chức năng khẳng định: Khi mổ giám định pháp y, trong máu và phủ tạng của cháu Lê Hoàng Long không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực. HĐXX khẳng định, trong vụ án này không có đồng phạm, cả 3 bị cáo đều không có sự bàn bạc trước với nhau để thực hiện hành vi phạm tội. Song, hành vi thiếu trách nhiệm riêng rẽ của từng bị cáo đều hướng đến hậu quả nghiêm trọng gây chết người, mà trên thực tế là cháu Lê Hoàng Long đã tử vong. Mặc dù không có đầu vụ và đồng phạm, song HĐXX vẫn nhận định bị cáo Nguyễn Bích Quy giữ vai trò chính trong vụ án, bởi chính vì sự thiếu trách nhiệm ngay từ đầu của bị cáo này cộng với sự thiếu trách nhiệm của các bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã dẫn đến việc bỏ quên và làm chết cháu Lê Hoàng Long.

Nếu bị cáo Nguyễn Bích Quy thực hiện đúng quy trình, kiểm tra lại xe, đếm số học sinh xuống xe thì sẽ không xảy ra hậu quả đau lòng là bỏ quên cháu Lê Hoàng Long trên xe suốt cả ngày dẫn đến tử vong. Nếu bị cáo Nguyễn Bích Quy quên mà bị cáo Doãn Quý Phiến thực hiện việc kiểm tra khoàng hành khách trước và sau khi lái xe về điểm đỗ thì cháu Lê Hoàng Long đã không phải chết. Cuối cùng, nếu 2 bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến vô trách nhiệm, nhưng nếu bị cáo Nguyễn Thị Thủy với vai trò là giáo viên chủ nhiệm làm tròn trách nhiệm, cập nhật phần mềm về việc cháu Lê Hoàng Long vắng mặt, thông báo với gia đình việc cháu nghỉ không rõ lý do, thì có lẽ đã phát hiện kịp thời và không xảy ra vụ án đau lòng này.

Cũng theo nhận định của HĐXX, Trường tiểu học quốc tế Gateway mặc dù đã ban hành các quy trình vận hành đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát. Việc thực tế sáng 6/8/2019 chỉ có 12 học sinh vào trường nhưng bị cáo Nguyễn Bích Quy ghi vào sổ đủ 13 học sinh đến lớp mà trường không biết là khó có thể chấp nhận được. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy ghi học sinh Lê Hoàng Long nghỉ học có phép nhưng nhà trường cũng không kiểm tra đẫn đến hệ quả hết sức đau lòng chính là cái chết oan uổng của cháu Lê Hoàng Long. Do vậy, HĐXX kiến nghị UBND quận Cầu Giấy xử lý nghiêm Trường tiểu học Gateway theo quy định của pháp luật. Riêng Công ty Ngân Hà đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử phạt hành chính nên không đề nghị xử lý.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu 2 bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy phải bồi thường cho gia đình cháu Lê Hoàng Long số tiền hơn 249 triệu đồng về chi phí mai táng và tổn thất tinh thần. Công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng về các chi phí khác cho gia đình nạn nhân. Trước đó, tại tòa bố cháu Lê Hoàng Long yêu cầu bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bồi thường 1 tỷ đồng, song gia đình không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ nên không có căn cứ để xem xét.

Tinh Anh