: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:00:32 16/05/2019

Vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh): Hé lộ sai phạm của giới “chóp bu” IPC

Sau thời gian điều tra làm rõ, nhiều lãnh đạo, cán bộ của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC) đã bị bắt giữ để điều tra về một loạt tội danh.

Vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh): Hé lộ sai phạm của giới “chóp bu” IPC

Ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc của IPC vừa bị bắt giữ.

Theo đó, Cơ quan công an vừa thực hiện bắt giữ đối với ông Tề Trí Dũng (38 tuổi), là Tổng Giám đốc của IPC. Ông từng tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế TP HCM và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học La Trobe (Úc). 

Ông có quá trình thăng tiến “thần tốc” khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán tại Tổng Công ty Bến Thành, sau đó lên chức Trưởng phòng Tài chính năm 2007. Sau đó ông Dũng liên tục nắm giữ các chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc của IPC khi mới 34 tuổi. Ngay sau khi Công an TP HCM thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng, HĐND TP HCM ngày 15/5 cũng đã quyết định tạm đình chỉ 

Các sai phạm của ông Dũng được phát hiện từ cuối tháng 10/2018, sau đó UBND TP HCM có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Dũng. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sau đó có kết luận chỉ đạo sau kết luận thanh tra về hoạt động sản xuất kinh doanh tại IPC của Thanh tra TP HCM.

Với tư cách là người từng có giai đoạn dài đứng đầu IPC, ông Dũng có dấu hiệu tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Cũng theo kết luận thanh tra, các cá nhân, tập thể tại IPC có sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng văn phòng IPC. Trên thực tế, tòa nhà IPC chỉ được sử dụng một phần, còn lại cho 81 đơn vị khác thuê lại. Nhờ đó, tổng doanh thu cho thuê trong 7 năm gần đây nhất của IPC lên tới 295 tỷ đồng. Mặt khác, kết quả điều tra cũng cho thấy IPC đã hoạt động có lợi nhuận cao, nhưng lại báo lỗ và đi vay ngân hàng để nộp lại vào ngân sách, khiến phát sinh lãi vay với số tiền lên đến 8 tỷ đồng. 

Các sai phạm cũng liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật tại Dự án khu định cư An Phú Tây do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư. Các điều tra cũng nhắm đến các sai phạm của IPC trong góp vốn đầu tư dự án và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của IPC; việc thực hiện đầu tư xây dựng một số dự án của IPC và đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc thực hiện chủ trương, quá trình đầu tư góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn.

Nhiều cá nhân, tập thể của IPC ngoài chịu trách nhiệm hình sự, còn có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỷ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng số tiền 400 tỷ đồng trong các năm 2016 và năm 2017; sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, Nhà nước về đi nước ngoài của người lao động;…

Vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh): Hé lộ sai phạm của giới “chóp bu” IPC - 1

Tòa nhà IPC thu tới 295 tỷ đồng từ cho thuê “chui” các văn phòng.

Trước đó về mặt Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng đã thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo của IPC. Trong đó, kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên IPC;  kỷ luật cảnh cáo ông Trần Tấn Hải - Phó Bí thư chi bộ, Phó tổng G9, Thành viên hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh công ty và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Kế toán trưởng, thành viên hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh IPC;…Các cán bộ, lãnh đạo IPC đã có khuyết điểm, vi phạm và liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố. 

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP cũng xác định nhiều cán bộ, lãnh đạo của IPC đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản; quản lý doanh nghiệp trong việc thẩm định, tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho IPC thực hiện hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển (Nhà Bè) và hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án khu dân cư ven sông.

Từ các sai phạm nghiêm trọng tại IPC, đến ngày 15/5, Công an TP HCM tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), để điều tra về hành vi “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Sự liên quan giữa IPC và SADECO thể hiện qua mối quan hệ giữa ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc. SADECO vốn là doanh nghiệp bất động sản sở hữu quỹ đất lớn tại TP HCM, với nhiệm vụ được giao là sắp xếp lại dân cư, xây dựng các khu tái định cư mới để thực hiện việc giải tỏa đền bù 2.600 ha, trong đó được quyền kêu gọi đầu tư và khai thác kinh doanh đối với 1.600 ha. Khi SADECO trở thành công ty cổ phần, và thời điểm đỉnh cao khi IPC có tỷ lệ vốn góp chiếm hơn 74%, nghĩa là số còn lại đảm bảo cho SADECO là công ty con của IPC. 

Vào tháng 3/2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu của SADECO cho Công ty Exim, với giá 26.100 đồng mỗi cổ phiếu. Việc này làm giảm tỷ lệ vốn góp của IPC tại SADECO từ 75% xuống chỉ còn 44%. Đến tháng 9/2016, Exim lại bán toàn bộ cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 mỗi cổ phiếu. Sau đó, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của SADECO và được IPC đồng ý. Hành vi này của SADECO được cho đã gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Các sai phạm của hai người đứng đầu IPC và SADECO, cũng được xác định liên quan đến quá trình làm hạ tầng, nhà đất khu Nam Sài Gòn. Nhiều vụ chuyển nhượng cổ phần đến khó hiểu tại hai công ty, được cho là tiếp tục gây ra các thiệt hại hàng trăm tỷ đồng khác cho ngân sách.    

Thành Luân