: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 14/06/2019

Xét xử vụ án tại Vietcombank Tây Đô: Thất thoát trên 1.838 tỷ đồng

Ngày 13/6, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 1.838 tỷ đồng. 

Giám đốc CVB Tây Đô là Nguyễn Minh Chuyển, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tín dụng cơ sở (HĐTDCS) của VCB Tây Đô; Trần Anh Huy là Trưởng phòng Khách hàng, thành viên HĐTDCS của VCB Tây Đô; Nguyễn Hữu Nghĩa là cán bộ VCB Tây Đô.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm về Quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ đúng Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước.

Qua đó, các bị cáo đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc sáu nhóm khách hàng (Nam Sông Hậu, Du lịch, Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) với tổng số tiền giải ngân gần 2.500 tỉ đồng. Đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 1.838 tỉ đồng. Ba bị cáo này bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Đồng thời, thông qua những hành vi trên, các bị cáo đã để cho các bị can Nguyễn Hùng Cường (em ruột Chuyển), Nguyễn Công Trừng (em ruột Chuyển), Cao Hoàng Thám, Vưu Minh Tuấn, Trần Văn Anh Duy, Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng là chủ các nhóm doanh nghiệp trên lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 1.000 tỷ đồng. 

Cáo trạng quy kết, Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại hơn 1.838 tỷ đồng cho VCB Tây Đô, phải chịu trách nhiệm chính. 

Cùng gây thiệt hại số tiền này có Trần Anh Huy. Nguyễn Hữu Nghĩa gây thiệt hại hơn 405 tỷ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Hùng Cường chiếm đoạt hơn 243 tỷ đồng; Nguyễn Công Trừng chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Nguyễn Thanh Hùng chiếm đoạt hơn 395 tỷ đồng; Võ Vũ Bình chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng; Cao Hoàng Thám giúp sức để Vưu Minh Tuấn chiếm đoạt hơn 291 tỷ đồng; Võ Hoàng Thám chiếm đoạt hơn 14,7 tỷ đồng; Trịnh Minh Tú chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng; Trang Hồng Sơn giúp sức Võ Vũ Bình chiếm đoạt hơn 56,6 tỷ đồng. Vưu Minh Tuấn hiện đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, sẽ xử lý sau. Trần Văn Anh Duy giúp sức cho Vưu Minh Tuấn nên cũng được tạm đình chỉ bị can. Khi nào bắt được Vưu Minh Tuấn thì sẽ xử lý chung Tuấn và Duy trong cùng vụ án. 

Tám bị cáo Cường, Trừng, Bình, Tú, Sơn, Hùng, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám cùng bị truy tố theo điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS năm 1999. 

Tại phiên tòa, chủ tọa yêu cầu VKS trong phần hỏi làm rõ các nội dung liên quan đến những vấn đề điều tra bổ sung mới, đặc biệt những vấn đề mà bị cáo còn khiếu nại. 

Theo bị cáo Bình, “nhóm du lịch Đại Dương làm ăn lúc đầu mười mấy tỷ thôi. Qua ăn nhậu, bị cáo quen với bị cáo Chuyển. Từ đó mới có chuyện vay tiền ngân hàng, mua đất của bị cáo Huy…Bình cho rằng bị cáo Chuyển làm hồ sơ cho bị cáo vay tiền nhưng bị cáo không ký và lấy tiền từ khoản vay của bị cáo giải cứu một số công ty. 

Đại diện VCB Tây Đô xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của ngân hàng. Đồng thời VCB yêu cầu các doanh nghiệp, pháp nhân, cá nhân liên quan thanh toán số tiền nợ gốc, nợ lãi và nợ quá hạn hơn 3.000 tỷ đồng tính đến ngày 31/5/2019. 

Dự kiến phiên toà sẽ xét xử trong 3 ngày, hôm nay 14/6 tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Quốc Trung