: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
02:00:39 - Thứ sáu, 31/08/2018

Xử sơ thẩm vụ án tại PVTex: Chủ tịch PVTex từng muốn trả lại tiền hối lộ?

Ngày 30/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP hóa dầu xơ sợi dầu khí (PVTex) tiếp tục với phần tranh luận.

Xử sơ thẩm vụ án tại PVTex: Chủ tịch PVTex từng muốn trả lại tiền hối lộ?

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Chưa làm rõ bản chất nhận 3 tỷ đồng?

Bào chữa cho cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, bản chất việc cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) Đỗ Văn Hồng góp vốn 3 tỷ đồng cho bị cáo Hiếu và cựu TGĐ PVTex Vũ Đình Duy (đang bị truy nã) vào PVTex Kinh Bắc chưa được làm rõ, bởi hiện bị can Duy đang bỏ trốn chưa bắt được. Hơn nữa, qua lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu tại tòa cho thấy, bị cáo ở trong tình thế “sự đã rồi” trong việc bị cáo Hồng góp hộ vốn 3 tỷ đồng vào PVTex Kinh Bắc, trong khi Vũ Đình Duy mới là người hoàn toàn chủ động.

Theo Luật sư Thiệp, khi Vũ Đình Duy trao đổi với cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu về việc sẽ lo cho bị cáo phần vốn góp 10% vào PVTex Kinh Bắc, bị cáo Hiếu nhận lời vì hiểu như vậy. Sau khi thoái vốn, nhận được số tiền 3 tỷ đồng, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu đã nhiều lần đề nghị trả lại số tiền này cho Vũ Đình Duy, nhưng bị cáo Duy chưa nhận.

Theo đó, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, giữa cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu và cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PVC.KBC Đỗ Văn Hồng không có trao đổi gì liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ. “Trong vụ án này, Vũ Đình Duy là mắt xích quan trọng nhất của vụ án, là người đề xuất, trực tiếp trao đổi, thỏa thuận với bị cáo Hồng về việc góp vốn của Hiếu và Duy vào PVTex Kinh Bắc, đồng thời cũng là người trực tiếp trao đổi với Hiếu về việc góp vốn nêu trên...” – Luật sư Thiệp kết luận.

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của luật sư, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: Cáo buộc cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy đồng phạm ở hành vi nhận hối lộ là có căn cứ, bởi hai người này đều đồng ý chí trong việc nhận hối lộ. Để chứng minh quan điểm, đại diện VKS cho rằng, luật sư đã bỏ qua chứng cứ vật chất cho thấy, có liên kết giữa bị cáo Hồng và bị cáo Hiếu. Đó là Biên bản thỏa thuận ngày 27/7/2010 và biên bản thỏa thuận ngày 2/8/2010 về việc góp vốn thành lập PVTex Kinh Bắc. Trong bản thỏa thuận này có chữ ký người thân của bị cáo Hiếu, người mà cựu Chủ tịch HĐQT PVTex đã nhờ đứng tên đại diện góp vốn 10% tại PVTex Kinh Bắc...

Truy tố đúng tội, không oan

Từ quan điểm trên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu dù biết rõ PVC.KBC mới được thành lập, không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định doanh nghiệp này liên danh cùng Công ty CP thiết kế quốc tế (HEERIM.PVC) thực hiện gói thầu thi công xây khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên của PVTex, đồng thời chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Không những thế, trong quá trình thực hiện dự án, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex đã chỉ đạo thuộc cấp của mình làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỷ đồng. Hành vi của cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu và các bị cáo đồng phạm để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ Dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay Dự án đã xuống cấp nghiêm trọng và UBND TP Hải Phòng buộc phải thu hồi đất. Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định, nhưng vẫn làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Hiếu và cựu TGĐ Vũ Đình Duy (đang bị truy nã) tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC. Vì thế đã có đủ căn cứ để cáo buộc các bị cáo tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTex liên kết góp vốn thành lập PVTex Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buộc bị cáo Hồng phải chi cho mỗi bị can 3 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của 2 bị can Vũ Đình Duy và bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã phạm tội nhận hối lộ. Tại phiên tòa này, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, thừa nhận việc nhận 3 tỷ đồng góp vốn, nhưng bị cáo cho rằng đó là tiền của Vũ Đình Duy cho mượn; các bị cáo khác đều cho rằng mình chịu sự áp lực từ lãnh đạo PVTex. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, lời khai của các bị cáo tại tòa, người liên quan và các nhân chứng, đủ cơ sở khẳng định việc truy tố các bị cáo như cáo trạng là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội. “Vụ án này đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước, mà còn ảnh hưởng xấu cho dư luận xã hội, làm mất niềm tin của nhân dân... cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung” – công tố viên nhấn mạnh.

Dự kiến sáng 31/8 HĐXX sẽ tuyên án đối với 4 bị cáo.  

Trước đó, chiều 29/8, đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Trung Chí Hiếu: 12-13 năm tù cho tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 15-16 năm tù cho tội nhận hối lộ. Tổng hợp cả hai tội danh là 27-29 năm. Bị cáo Đỗ Văn Hồng: 10-11 năm tù, bị cáo Đào Ngô Hoàng: 9-11 năm tù, bị cáo Vũ Phương Nam: 8-10 năm tù cho cùng tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tinh Anh