: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:33:14 - Thứ năm, 30/08/2018

Xử sơ thẩm vụ án tại PVTex: 'Mượn' tiền góp vốn chứ không nhận hối lộ?

Ngày 29/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ, xảy ra tại Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) tiếp tục với phần thẩm vấn. Khai tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu cho rằng chỉ “mượn” tiền góp cổ phần chứ không nhận hối lộ của bị cáo Đỗ Văn Hồng.

Xử sơ thẩm vụ án tại PVTex: Mượn tiền góp vốn chứ không nhận hối lộ?

Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu tại tòa.

Loanh quanh đổ lỗi cho nhau

Tại tòa, trả lời câu hỏi của vị đại diện VKS giữ quyền công tố về việc căn cứ vào đâu để đề xuất tạm ứng 20 tỷ đồng, cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTex Đào Ngọ Hoàng khai rằng, vào thời điểm đó chính bị cáo cũng thấy không đủ điều kiện để ứng vốn cho Công ty CP xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC), nhưng bị cáo là cấp dưới nên phải thực hiện theo chỉ đạo của các “sếp”.

Trước đó, tại cáo trạng của Viện KSND Tối cao, cơ quan công tố cũng khẳng định cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu và cựu TGĐ Vũ Đình Duy (đang bị truy nã) đã lệnh cho thuộc cấp chi tạm ứng 20 tỷ đồng dù biết vi phạm quy định của pháp luật.

Còn cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu khi bị thẩm vấn cũng không ngớt đổ lỗi cho các thuộc cấp. Khai về lý do chuyển đổi mô hình dự án thành xây nhà liền kề trong khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án là xây nhà chung cư, bị cáo Hiếu khẳng định không biết gì và không được báo cáo về vấn đề thi công trái với phê duyệt.

Để tăng tính thuyết phục đối với HĐXX và đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu còn đề nghị tòa xem xét vấn đề này để đảm bảo xử lý khách quan, đúng người, đúng tội. 

Về quyết định ứng vốn trái pháp luật, Trần Trung Chí Hiếu trình bày: Trong các phụ lục thì Phụ lục 05 không thông qua HĐQT PVTex nên bị cáo không được biết điều này. Tuy nhiên, khi bị luật sư hỏi vặn nếu không ký Phụ lục 05 thì có thể ứng vốn được không, bị cáo Hiếu đáp lí nhí: “Không ký phụ lục thì không thể ứng vốn”.

“Với trách nhiệm người đứng đầu bị cáo chịu trách nhiệm về việc ứng vốn trái pháp luật đã xảy ra. Tuy nhiên, bị cáo xin HĐXX xem xét bởi ngay trong Quyết định số 13, Điều 3 có ghi là giao cho ban điều hành giám sát việc sử dụng vốn và báo cáo HĐQT xem việc sử dụng vốn có đúng không...” – bị cáo Hiếu khẩn cầu.

Bàn bạc hay không bàn bạc?

Khai về số tiền 3 tỷ đồng (tương đương 10% vốn của PVTex Kinh Bắc) bị cơ quan công tố cáo buộc ép cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PVC Kinh Bắc Đỗ Văn Hồng góp vốn hộ, bị cáo Hiếu chối bay rằng bản thân không biết gì về việc này. Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu khẳng định không hề bàn bạc gì với Đỗ Văn Hồng về việc tạm ứng 20 tỷ đồng cũng như việc thành lập PVTex Kinh Bắc.

Lập tức đại diện VKS giữ quyền công tố hỏi: Sau khi Vũ Đình Duy và Đỗ Văn Hồng trao đổi về góp 10% cổ phần thì bị cáo ký công văn thành lập PVTex Kinh Bắc hay làm gì? Cựu Chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu trả lời “không nhớ”.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu tự biện hộ: “Vũ Đình Duy trao đổi với bị cáo phương án thành lập Công ty (PVTex Kinh Bắc - PV) do PVC.KBC nắm 70% vốn, bị cáo 10%, Vũ Đình Duy 10%... nên bị cáo đồng ý với phương án đó rồi trình cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Bị cáo hoàn toàn không biết việc Vũ Đình Duy có thỏa thuận thế nào với bị cáo Đỗ Văn Hồng. Số tiền 3 tỷ đồng Vũ Đình Duy nói Đỗ Văn Hồng góp vốn 10% tại PVTex Kinh Bắc lúc đó, bị cáo hiểu là Đỗ Văn Hồng cho bị cáo mượn tiền để góp vốn...”.

Liên quan đến sai phạm về việc chỉ định thầu trái quy định, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu khẳng định, rằng việc làm này đã có sự đồng ý, ủy quyền, nhất trí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước lời khai này của Trần Trung Chí Hiếu, Luật sư Đào Hữu Đăng đặt câu hỏi: Dù vậy theo quy định đấu thầu bị cáo vẫn phải tiến hành mời thầu đúng không? Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu trả lời: Đúng.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu cũng không quên biện hộ cho mình rằng, tại thời điểm đó PVTex đã thành lập tổ đánh giá năng lực nhà thầu rồi báo cáo kết quả với Ban TGĐ. “Sau khi tổ chuyên gia có kết luận đánh giá năng lực đủ điều kiện của nhà thầu, bị cáo có nhận được kết luận này. Từ đó, cho rằng với chức năng và chuyên môn của tổ chuyên gia mà đánh giá PVC.KBC đủ năng lực nên bị cáo ký quyết định phê duyệt chỉ định thầu cho đơn vị này. Về sau khi đánh giá lại dự án mới thấy PVC.KBC không đủ điều kiện, rằng việc dự án thi công không đúng quy định như vậy là trái pháp luật...” – cựu Chủ tịch HĐQT PVTex Trần Trung Chí Hiếu khai.

   Tinh Anh