‘Vụ chi sai hàng chục tỷ đồng’ ở Quảng Nam: Chủ tịch huyện khẳng định đúng quy trình

Tấn Thành

Ngày 12/8, liên quan đến vụ “Quảng Nam: Chi sai hàng chục tỷ đồng trong xây dựng cơ bản” làm việc với báo chí ông Hường Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc chi 23 tỷ đồng là đúng quy trình, và ông Minh cũng khẳng định, không hề có chuyện “sân trước, sân sau”.

‘Vụ chi sai hàng chục tỷ đồng’ ở Quảng Nam: Chủ tịch huyện khẳng định đúng quy trình

Một công trình nằm trong kết luận thanh tra chi tạm ứng sai.

Ông Minh cho biết, huyện vừa nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh và đã giao cho các đơn vị liên quan làm giải trình gửi cho UBND huyện, sau đó huyện báo cáo với Ban Thường vụ huyện. Tiếp đến là chờ ý kiến kết luận cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhưng ông Minh cho rằng, việc tạm ứng này theo đúng quy trình từng danh mục đã được duyệt. Huyện không hề ứng vốn cho công ty mà việc này theo cơ chế đầu tư là do Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng (BQL ĐTXD) huyện ứng theo hợp đồng đấu thầu.

“Nguyên tắc, UBND tỉnh cấp, phân bổ vốn cho huyện, sau đó huyện sẽ cấp lại cho BQL ĐTXD huyện theo từng danh mục công trình đã được duyệt, nên cơ quan chủ đầu tư là BQL ĐTXD huyện quyết định”- ông Minh khẳng định.

Tuy nhiên ông Minh cũng cho rằng, huyện chưa nắm các hạng mục để phân bổ vốn là chưa sâu sát và chưa đôn đốc yêu cầu các phòng ban thường xuyên phải báo cáo kết quả giải ngân, tạm ứng vốn. Trách nhiệm này thuộc về phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Về việc có thông tin cho rằng, có một danh nghiệp gọi là “sân sau” của các lãnh đạo huyện nên được ưu ái tạm ứng vốn và làm nhiều công trình, ông Minh cho biết: “Mới đây, tại cuộc họp đối thoại với nhân dân, chúng tôi cũng nhận thông tin là UBND huyện đã ưu ái cấp nhiều công trình cho Công ty Kim Thiên Phú. Tôi đã trả lời và khẳng định trước nhân dân là huyện Tiên Phước không hề có chuyện “sân trước, sân sau”. Các công trình đều được BQL ĐTXD huyện công khai đấu thầu rộng rãi, những doanh nghiệp có năng lực, có tài chính ổn định đáp ứng được các tiêu chí đấu thầu thì họ trúng thầu”.

‘Vụ chi sai hàng chục tỷ đồng’ ở Quảng Nam: Chủ tịch huyện khẳng định đúng quy trình - 1

Quy hoạch chi tiết dự án Phát huy giá trị khu di tích cụ Huỳnh.

Trong khi đó, trả lời PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trịnh Kim Thiên, Giám đốc Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú cho rằng: “Thời điểm thanh tra là đầu quý 1 đến bây giờ thì chúng tôi đã gần hoàn thành nhiều công trình, hoặc đã thực hiện hơn một nửa. Có những công trình giá trị đến 5 tỷ đồng như Đài truyền thanh, tôi chi ứng có chưa tới 800 triệu vẫn tổ chức thi công. Nói tạm ứng không làm thì oan cho tôi”.

Ông Thiên cho biết, hiện nay công trình Đài truyền thanh đã hoàn thành đến 80% khối lượng. Dự án Phát huy giá trị khu di tích cụ Huỳnh; Trường Mầm non thị trấn Tiên; Đường 40B đều trên trên 50% khối lượng công trình. Còn công trình đường vào Khu di tích Gò Vàng cuối tháng 9/2019 sẽ bàn giao.

Ông Thiên khẳng định: “Không thể nói là sân sau, sân trước vì tôi cam đoan rằng, tất cả các công trình công ty tôi thi công đều được đấu thầu công khai, rộng rãi.”

Ông Minh cũng thừa nhận: “Có 7 dự án được tạm ứng hơn 23 tỷ đồng, trong đó có một số công trình đã hoàn thành và một số công trình đang thi công. Dù thế nào, huyện vẫn yêu cầu BQL ĐTXD huyện phải báo cáo tiến độ của các công trình để giải trình lại với kết luận Thanh tra”.

Trước đó Đại Đoàn Kết Online đã có bài “Quảng Nam: Chi sai hàng chục tỷ đồng trong xây dựng cơ bản” (số ra ngày 12/8), phản ánh về việc, thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận yêu cầu UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phải thu hồi số tiền chi tạm ứng sai hơn 23 tỷ đồng cho các đơn vị thi công các công trình xây dựng cơ bản.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất