Vụ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Ban An toàn thực phẩm Bắc Ninh báo cáo như thế nào?

Đức Sơn 19/03/2019 23:20

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về kết quả kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Công ty THHH đầu tư tài chính Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành.

Theo đó, kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2 và ngày 20/2 cho thấy, hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải (thôn Văn Quan, xã Trí Hài, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và hộ kinh doanh Trần Văn Đát (địa chỉ: thôn Chân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đều đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Kết quả truy xuất nguồn gốc cho thấy, tại cơ sở của Hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải trong 2 ngày 14/2 và 20/2, số thịt lợn được mua từ hộ kinh doanh Phạm Thị Hạnh (thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh Trần Văn Đát (khu Đồng Tháp Vàng, thôn Chân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị Sở NNPTNN Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội tiếp tục điều tra, truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Báo cáo cũng cho biết, ngày 6/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu thịt gà ngày 5/3 của Trường mầm non Thanh Khương, số thịt gà này đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong. Các mẫu được đưa tới Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm nghiệm theo đúng quy định. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu “thịt gà thái miếng” và mẫu “xương gà” của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia ngày 15/3 cho thấy kết quả của 2 loại mẫu thực phẩm kiểm nghiệm trên đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc truy xuất, đưa các mẫu đi kiểm nghiệm, Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại tất cả các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn trên địa bàn huyện Thuận Thành. Liên quan đến vụ việc dân tố Trường mầm non Thanh Khương nhập thực phẩm bẩn, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng với bà Cao Thị Hòe để làm rõ trách nhiệm quản lý đồng thời yêu cầu 16 trường mầm non của huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm của Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành.

Còn theo thông tin từ ông Nguyễn Đăng Phúc - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công an xác định không có cơ sở xét nghiệm số thịt lợn từ video được phát tán trên mạng xã hội ngày 22/2 vì không còn mẫu. Mẫu thịt gà, xương gà được Trường Mầm non Thanh Khương sử dụng làm thực phẩm cho học sinh ngày 5/3 khi đưa đi xét nghiệm “đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo quy định của Bộ Y tế về bếp ăn tập thể, các món ăn trong ngày dành cho từ 30 người trở lên phải lưu mẫu ít nhất 24 giờ. Sau 24 giờ lưu mẫu mà không nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc không có yêu cầu của cơ quan quản lý thì bếp ăn có thể hủy mẫu lưu. Thời điểm Công an Bắc Ninh xác minh nghi vấn thực phẩm kém chất lượng ở bếp ăn trường Thanh Khương là đầu tháng 3, trong khi mẫu thịt nổi hạch, nghi có sán được phát hiện ngày 14 và 20/2.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Ban An toàn thực phẩm Bắc Ninh báo cáo như thế nào?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO