: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:04:00 - Thứ năm, 13/09/2018

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Chiều 13/9, sau ba ngày làm việc chính thức, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) đã chính thức bế mạc. Dự phiên bế mạc có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, người sáng lập WEF GS. Klaus Schwab và đông đảo các đại biểu diễn đàn.

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018).

Phát biểu bế mạc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao các phiên thảo luận tại WEF ASEAN và nhấn mạnh ý nghĩa thực chất của Diễn đàn lần này. “Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0”, Hội nghị WEF ASEAN đã thực sự là “ngày hội” giao lưu  các ý tưởng, đánh giá sâu sắc, nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển  của các nước ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm, thực tiễn tốt cũng như các ý tưởng, chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân.”, Phó Thủ tướng nói. 

Cũng trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng đưa ra 3 lưu ý, trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt mới đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay. Do đó, Chính phủ và doanh nghiệp các nước ASEAN cần tiếp tục phát huy nội lực, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa, tạo nên động lực tăng trưởng mới  cho phát triển thịnh vượng trong thế giới đang chuyển động nhanh bới công nghệ mới.” 

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng và đang nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ , phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển năng động của cả quốc gia.

Đặc biệt, thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo cơ hội cho mọi người dân khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Xây dựng nền giáo dục mở và thông minh cho toàn dân là nền tảng và phương cách quan trọng để thúc đẩy sáng tạo, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại phiên bế mạc.

Sự biến chuyển nhanh chóng của thế giới đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với tăng cường đoàn kết, đồng thuận, phát huy nội lực, tự cường, ASEAN đang mở rộng cánh cửa hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Thông qua Hội nghị WEF ASEAN, Phó Thủ tướng bày tỏ: Việt Nam mong muốn cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới thúc đẩy đối thoại và tăng cường quan hệ đối tác rộng mở vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Ngay sau phiên bế mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - trưởng ban tổ chức WEF ASEAn 2018 và Chủ tịch điều hành WEF Børge Brende đã họp báo thông báo kết quả  và đều chung đánh giá, Diễn đàn đã thành công tốt đẹp. 

Khoảng 60 phiên thảo luận với các chủ đề thiết thực, 9 lãnh đạo cao nhất khu vực Đông Nam Á và ngoài khu vực tham dự và hơn 1000 doanh nghiệp hàng đầu, là thành viên của WEF đến dự thể hiện sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. 

Lần đầu tiên trong lịch sử WEF  Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam  Nguyễn Phú Trọng tham dự phiên khai mạc; tất cả các thành viên của Chính phủ tham dự, trong đó có Thủ tướng, các Phó thủ tướng và 7 bộ trưởng tham gia các thảo luận khác nhau, chia sẻ kinh nghiệm với các nước về sự tự cường trong cuộc cách mạng lần thứ 4.  

Một số hình ảnh tại phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018):

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

 Giám đốc điều hành tổ chức Plan International của Vương quốc Anh bà Anne-Birgitte Albrectsen phát biểu tại phiên bế mạc.

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

 Chủ tịch tập đoàn CIMB của Malaysia ông Nazir Razak phát biểu tại phiên bế mạc.

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Đối tác Quản lý toàn cầu của McKinsey & Company ông Kevin Sneader phát biểu tại phiên bế mạc.

Bế mạc WEF ASEAN 2018: Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Các đại biểu trao đổi tại phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018).

H.Mai

Ảnh: Quang Vinh