: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:26 - Thứ năm, 12/07/2018

Bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về: Nhân rộng mô hình tại cộng đồng

Theo Bộ LĐTB&XH; nạn nhân bị mua bán người bị tổn thương nặng nề cả về tinh thần lẫn thể xác, chính vì vậy hỗ trợ tại cộng đồng là giải pháp hiệu quả giúp nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về: Nhân rộng mô hình tại cộng đồng

Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai phát tờ rơi tuyên truyền về tội phạm buôn bán phụ nữ tại các phiên chợ vùng cao.

Theo thống kê từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc đã phát hiện 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, 2.319 nạn nhân.

Theo thống kê, tại các địa phương có đường biên giới, các đối tượng đã hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt có tính chất nghiêm trọng để lừa bán nạn nhân sang các quốc gia, trong đó nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc (chiếm trên 75%), sang Lào và Campuchia (11%), còn lại đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.

Đối tượng phạm tội mua bán người gồm cả nam và nữ, thường không có nghề nghiệp ổn định hoặc buôn bán tự do qua lại biên giới như chủ chứa mại dâm, môi giới mại dâm hoặc những người đã từng bị mua bán ra nước ngoài làm gái bán dâm.

Các đối tượng này đã lợi dụng các đường mòn biên giới, sự kém hiểu biết, thiếu thông tin của nạn nhân hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn và thông qua các trang mạng xã hội hoặc những mối quan hệ sẵn có để tiếp cận, rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân để đưa người ra nước ngoài.

Điển hình như ở tỉnh Nghệ An, các đối tượng phạm tội thường có mối quan hệ trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở các thành phố, thị xã, khu du lịch trong nước hoặc vùng giáp ranh, biên giới. Hoặc một số đối tượng trước đây bị lừa bán, sau đó đã trở lại địa phương để lừa phụ nữ, trẻ em đem bán.

Hay như tỉnh Thanh Hóa, bọn tội phạm thường sử dụng mạng Internet, Facebook, tìm các số điện thoại và chủ thuê bao có tuổi đời từ 13 đến 25 là học sinh các trường phổ thông trung học, trường trung cấp, cao đẳng, đại học để nhắn tin làm quen. Sau một thời gian, chúng lừa đưa lên vùng biên giới mua hàng, đi du lịch rồi bán qua biên giới. 

Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết, nạn nhân bị bán thường là những phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới và đang trong độ tuổi kết hôn, không có việc làm ổn định.

Nạn nhân bị bán với nhiều mục đích khác nhau như làm vợ hoặc làm con nuôi; bị bán vào các quán cà phê trá hình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội; bị ép hoạt động mại dâm; cưỡng bức lao động; cho vay nặng lãi; đẻ thuê; bán nội tạng...

“Hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về đều bị tổn thương nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe giảm sút do bị ép buộc lao động quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục, bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh xã hội khác. Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu quả ” – ông Hiền nói.

Từ những con số trên, tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và nhân rộng mô hình hoạt động Đội công tác xã hội tình nguyện do Bộ LĐTB&XH tổ chức mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, việc thực hiện hỗ trợ tại cộng đồng cho nạn nhân MBN rất quan trọng, giúp nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. 

Thực tế sau 2 năm triển khai Đề án, các đơn vị, cơ quan chức năng đã xác minh 1.117 trường hợp bị mua bán và đã tiếp nhận gần 1.000 nạn nhân. Sau khi tiếp nhận, 100% nạn nhân đều được lực lượng chức năng như công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương cấp huyện, xã tổ chức gặp gỡ, tư vấn và thực hiện chế độ hỗ trợ để các nạn nhân ổn định tâm lý, sức khỏe và chuyển tuyến, tái hòa nhập cộng đồng theo quy định.

Cùng với đó một số tỉnh, thành phố đã thành lập được các mô hình hỗ trợ nạn nhân với mục đích trợ giúp cho các đối tượng có nguy cơ bị mua bán và bị mua bán trở về, tiếp cận các dịch vụ nhu cầu thiết yếu như giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp tâm lý, học văn hóa, học nghề, khám sức khỏe.

Theo đánh giá của các địa phương, mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng bước đầu đã giúp đỡ được những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. 

Khanh Lê