Không có chuyện  'vỡ' quỹ BHXH

Đức Toàn

Đây là khẳng định của đại diện BHXH Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu có liên quan tới dự báo quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, thông tin mất cân đối quỹ BHXH vào năm 2025 là do trước đây Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) có tính toán, nhưng đó là những tính toán trước khi có Luật BHXH năm 2014.

Như đã biết, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, đã mở rộng đối tượng tham gia BHXH, thay đổi rất nhiều về cách tính các chế độ BHXH. Do đó, hiện nay, những tính toán, dự báo trên của ILO không còn chính xác nữa. “Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Tóm lại, không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết thêm, BHXH Việt Nam là cơ quan được tham gia xây dựng Đề án cải cách  tiền lương, Đề án cải cách BHXH. Tất cả các thành viên khi xây dựng đề án liên quan tới tuổi nghỉ hưu đều cân nhắc rất nhiều yếu tố, chứ không chỉ vấn đề cân đối quỹ BHXH.

Cụ thể như các yếu tố: Kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, số lượng, cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới… 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.

Xem nhiều nhất