: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:40 - Thứ sáu, 07/09/2018

Mường Lát cạn kiệt lương thực

Suốt trong 10 ngày qua, kể từ khi đợt mưa lũ ập xuống các bản làng nơi cực Tây Mường Lát (Thanh Hóa), đến nay, huyện biên giới này vẫn trong tình trạng cô lập. Hàng nghìn người dân đang đối diện với việc thiếu lương thực, nhu yếu phẩm.

Để vận chuyển gạo lên tới trung tâm huyện Mường Lát chỉ còn cách dùng thuyền máy loại nhỏ và mỗi ngày chạy được một, hai chuyến. Cuộc sống của người dân nơi đây đang đối diện với nguy cơ thiếu đói trầm trọng. 

Mường Lát cạn kiệt lương thực

Chiều tối 5/9 những kg gạo cứu trợ đầu tiên đến Mường Lát sau 10 ngày huyện này bị cô lập.

Mọi tuyến đường đều bị cô lập

Sau 10 ngày bị mưa lũ hoành hành tàn phá, khắp các bản làng ở Mường Lát, đâu đâu cũng chỉ có sạt lở, đổ nát, ngập bùn đất. Mưa lũ ở Mường Lát dẫn tới thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 60 năm qua, do bị chia cắt về giao thông, liên lạc. Phải mất hai ngày vượt quãng đường 250 km bằng các phương tiện ô tô, xe máy, đi xuồng ngược dòng sông Mã; cuối cùng là cuốc bộ thêm khoảng 5 km, chúng tôi mới tới được trung tâm huyện Mường Lát.

Chiều muộn ở Chiềng Nưa khi ánh Mặt trời vàng vọt đang dần khuất núi soi bóng xuống dòng sông Mã ngầu đỏ bùn đất khiến cảnh tượng ở đây tiêu điều đến xót xa. Nhìn xuống dưới phía chân cầu Chiềng Nưa, hàng chục học sinh, công nhân, đồng bào miền núi đi làm xa đang đợi chờ đò đưa họ về nhà – nơi người thân đang bị đói, khát vì mưa lũ cô lập hết mọi tuyến đường. Chị Lương Thị Thuý, trú xã Mường Chanh nói mà như khóc: “Nhà trôi hết rồi, giờ về biết ở đâu đây khi bóng đêm đổ xuống? Nhưng lo lắng quá nên phải về thôi, về để xem người thân đang sống ra sao. Chẳng biết khi lũ ập xuống, gia đình có còn giành giật được bơ gạo nào để rau cháo không nữa!”.

Quốc lộ 15C, con đường độc đạo nối từ Quan Hoá lên Mường Lát vẫn còn đó ngổn ngang bùn đất, các hố sụt lún và hàng nghìn mét khối đá án ngữ lối đi khiến việc vận chuyện gạo cũng như các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm khác để cứu tế cho người dân Mường Lát càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các đơn vị liên quan ở Mường Lát chỉ có thể tiếp nhận những thứ thiết yếu nhất, cần thiết nhất trong thời điểm này từ các cấp, ngành, các nhà hảo tâm chuyển lên tại UBND xã Trung Lý và Đồn biên phòng Trung Lý (cách thị trấn Mường Lát gần 40 km).

Lương thực, thực phẩm, dầu ăn, cơ man các mặt hàng khác không phải không có nhưng đưa lên Mường Lát bằng cách nào cho nhanh nhất là bài toán vô cùng nan giải. 

Hàng ngày, hàng cứu trợ được bộ đội chở bằng xe máy vượt 10km đường rừng lầy lội, rồi lực lượng chức năng xẻ ra để đi xuống bến đò Chiềng Nưa, xã Mường Lý. Từ đây, gạo, thuốc phòng dịch, đồ dùng... được vận chuyển bằng đò ngược dòng sông Mã đưa lên tập kết tại xã Tam Chung, thuộc trung tâm huyện lỵ Mường Lát sau đó cấp phát cho người dân.

Để đưa được lương thực, các nhu yếu phẩm khác về tới Tam Chung vô cùng gian nan. Việc cấp phát cho các xã nằm cách trung tâm huyện từ 40-50 km, có khi cách xa đến cả 100km càng bế tắc hơn. Bởi các ngả đường đi về địa phương đang bị cô lập, chia cắt. Hơn thế nguồn nhiên liệu xăng, dầu khan hiếm, bà con có phương tiện nhưng không có đường, không có xăng thì xe cũng không để làm gì. Hàng nghìn người dân địa phương này đang thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm. Hàng nghìn em học sinh các cấp thiếu sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập…

Nói về những hệ luỵ đồng bào Mường Lát phải hứng chịu sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, ông Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy Mường Lát không giấu được sự lo lắng: Ngoài tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát bị chia cắt, cô lập, các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã cũng bị lũ cuốn trôi khiến việc vận chuyển hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Ở thời điểm này, để đến được các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tén Tằn, Pù Nhi, Nhi Sơn... chỉ có cách đi bộ băng rừng, lội suối hàng chục km. 

“Cõng” gạo lên rừng

Chiều muộn ngày 5/9, ba tấn gạo cứu trợ đầu tiên của UBND tỉnh Thanh Hóa được vận chuyển bằng đường sông chính thức đến Mường Lát và tập kết tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung. Tại đây, hàng trăm người dân địa phương đang tập trung kín bên bờ sông Mã, họ khát khao, mong mỏi, đợi chờ con thuyền cập bến để có thể nhận được gạo cứu trợ khi cái đói đang đe doạ. 

Ông Phạm Bá Điểm - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Hiện nay toàn huyện có hàng nghìn người dân ở các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý, Trung Lý, Tén Tằn, Pù Nhi, Nhi Sơn... đang thiếu đói lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu. Đa phần những hộ này đều bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa và tài sản, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Như Đại Đoàn Kết đã thông tin, bên cạnh việc thiếu đói về lương thực, người dân Mường Lát còn “khát” nước. Mưa lũ cuốn đã trôi hệ thống đường ống nước nên hiện người dân thiếu trầm trọng nguồn nước uống, nước sinh hoạt. Mỗi ngày, hàng trăm người dân phải ra mó nước không đảm bảo vệ sinh ngay bên cầu Mường Lát để tắm, giặt và lấy nước về sinh hoạt. Các cụ cao niên ở Mường Lát cho biết, hơn nửa thế kỷ trôi qua, chưa khi nào xảy ra trận lũ kinh hoàng như đợt vừa rồi. Mưa trắng trời, mưa mịt mù suốt ngày đêm không ngớt và lũ đổ xuống tàn phá nặng nề, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng đối với người dân ở đây. 

Thống kê ban đầu của UBND huyện Mường Lát được đưa ra ngày 6/9 cho thấy: Mưa lũ tại huyện này đã làm 7 người chết và mất tích, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng nặng, sập hoàn toàn, hàng chục điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể tái sử dụng.

Để kịp thời cứu trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đến với bà con vùng lũ Mường Lát, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị: Sở GTVT Thanh Hoá đôn đốc, chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục huy động thêm các trang thiết bị khẩn trương xử lý các điểm sạt lở, sớm thông tuyến đến trung tâm huyện Mường Lát.

Anh Tuấn