Người dân chưa ưa thịt nhập

An Bình 29/12/2019 06:20

Tình trạng nguồn cung thịt lợn giảm, việc nhập khẩu thịt lợn là một trong những phương án được nhà quản lý đưa ra để bù đắp, phục vụ nhu cầu người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù thịt lợn nhập khẩu có giá thấp hơn 20.000 -30.000 đồng/ kg so với thịt lợn tươi sống, nhưng người dân vẫn không mặn mà. Người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn thịt tươi sống, không ưu tiên dùng thịt đông lạnh, nhiều nơi thậm chí không có mặt hàng thịt đông lạnh do không thể tiêu thụ được. Theo chia sẻ của một đại lý chuyên kinh đoanh thực phẩm, thịt đông lạnh rất khó bán vì người dân Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng thực phẩm tươi sống, chính vì thế, sau một thời gian nhập thịt đông lạnh, cửa hàng này đã dừng nhập loại thịt này, chủ yếu bán thịt lợn tươi.

Theo tìm hiểu được biết, người tiêu dùng không “mặn mà” với các loại thịt đông lạnh, trong đó có thịt lợn, là do thói quen và một phần lo ngại về xuất xứ, độ an toàn thực phẩm của các loại thịt này. Nhiều người tiêu dùng cho hay, giá thịt lợn tăng cao thì họ sẽ chuyển sang các loại thực phẩm khác, hoặc giảm lượng thịt trong bữa ăn chứ không quen ăn thịt đông lạnh, vì không còn độ tươi, ngon.

Có thể thấy, do thói quen sử dụng các sản phẩm thịt tươi nên nguồn thịt nhập khẩu vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Chính bởi vậy, dù nhà quản lý có nỗ lực bao nhiêu trong việc tăng nguồn cung thịt lợn bằng cách nhập khẩu, cũng chưa thể thay đổi được thói quen tiêu dùng trong thời điểm này. Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thời gian tới sẽ giảm nguồn cung thịt lợn trong cơ cấu rổ thực phẩm của người dân, không thể để bữa ăn mà có tới 70% tỷ trọng là thịt lợn. Đây là giải pháp hữu hiệu trong việc cân đối nguồn cung thực phẩm, giảm độ “khát” thịt lợn của người tiêu dùng trong thời gian tới.

Giới chuyên gia trong ngành cũng khuyến cáo: Thực phẩm đông lạnh là giải pháp đáp ứng nguồn cầu cho thị trường trong bối cảnh giá các mặt hàng tươi sống bị leo thang theo thịt lợn, góp phần ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu không qua các bước kiểm dịch. Thực tế, các thực phẩm đông lạnh có xuất xứ rõ ràng đều đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng, do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người dân chưa ưa thịt nhập

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO