: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:57 15/09/2019

Người xây tổ ấm cho trẻ bị bỏ rơi

Đó là trường hợp của ông Bùi Công Hiệp với Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần (gọi tắt Mái ấm Thiên Thần) đặt tại số 203, đường số 1, phường Long Trường, quận 9, TP HCM. Đây là một ngôi nhà 3 tầng khá rộng rãi khang trang được xây dựng trên mảnh đất diện tích khoảng 2.500 mét vuông.  

Người xây tổ ấm cho trẻ bị bỏ rơi

Ông Bùi Công Hiệp và các trẻ em mồ côi ở Mái ấm Thiên Thần.

Bà Phạm Hoàng Lan (vợ ông Hiệp) kể lại: “Năm 2009 có hai dì cháu nọ từ miền Trung tìm vào TP HCM sinh sống. Người dì bán đậu hũ dạo. Cô cháu đi làm công nhân bị người ta dụ dỗ mang thai. Sau đó, người cháu bỏ đi đâu không rõ, để lại đứa trẻ mới sinh cho dì nuôi. Thời gian ngắn sau vì quá khó khăn người dì cũng trở về quê, giao lại em bé nhờ vợ chồng tôi nuôi giúp. Sau lần ấy, chẳng biết thiên hạ đồn đoán thế nào mà một người rồi nhiều người cứ đem con tới gửi với nhiều lý do khác nhau. Không đành lòng để những đứa trẻ ấy bơ vơ không nơi nương tựa, nên vợ chồng tôi quyết định nhận nuôi tất cả chúng đến tận bây giờ!”.

Qua năm 2010, với 5 bé ban đầu nhận được từ nhiều nguồn khác nhau, ông Bùi Công Hiệp đứng ra xin chính quyền địa phương cho thành lập Mái ấm Thiên Thần và được UBND quận 9 đồng ý cấp phép. Đến nay Mái ấm Thiên Thần đang nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, cho ăn học tổng cộng 88 đứa trẻ. Đứa nhỏ nhất mới hơn 2 tháng tuổi, những đứa lớn hơn nay vừa bước vào năm học mới lớp 2.

Ngôi nhà 3 tầng của ông Hiệp được phân chia thành các khu vực riêng biệt dùng để chăm sóc các bé. Tầng 1 dành cho nhóm từ trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi, hiện nuôi dưỡng 26 bé. Ông Hiệp cho biết hầu hết các bé sơ sinh khi vào đây đều thiếu cân, chỉ vài trường hợp trên 3 kg. Rõ ràng việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh trong điều kiện như thế sẽ không dễ dàng. Tầng 2 là những bé lớn hơn (gồm 62 bé), mỗi bé đều được bố trí cho một khung giường riêng biệt và phòng ăn ở dưới cùng. Theo lời ông Hiệp, đa số các bé đều được ông yêu cầu người mẹ phải đứng tên trong giấy khai sinh (nếu các bé được mẹ đích thân mang tới giao nuôi). Những dấu vết, đồ vật trên người các bé lúc nhận, ông Hiệp đều lưu giữ lại kỹ càng. Ông nói: “Nếu như sau này ổn định được cuộc sống, làm ăn khấm khá hơn, những người mẹ từng quyết định bỏ con này muốn quay lại nhận con thì họ vẫn còn cơ hội tìm gặp được”.

Hiện nay, Mái ấm Thiên Thần có 11 bảo mẫu được ông Hiệp thuê mướn thay phiên nhau chăm sóc trẻ với tinh thần tự nguyện là chính. Riêng những công việc khác đều do ông Hiệp tự mình làm. Hàng ngày, cứ đúng 4 giờ sáng ông Hiệp đã trở dậy lo chuyện nấu nướng cho bọn trẻ. Khi đàn trẻ ăn sáng xong, ông đích thân lái xe đưa đi học. Lúc quay trở về là ông tiếp tục xuống bếp dọn rửa, nấu bữa trưa, bữa chiều. Cứ như vậy suốt bảy, tám năm qua không ngơi nghỉ, nhưng ông không cho đó là chuyện cực nhọc. Ông Hiệp nói thêm: “Hiện giờ tôi phải thường xuyên đọc sách nấu ăn để nấu ra những món ăn sao cho đủ chất dinh dưỡng cho các con cũng như tìm hiểu thêm về mảng giáo dục nhằm chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cho bọn trẻ khi chúng lớn lên, trưởng thành”.

Nói về bản thân mình, ông Hiệp cho biết: “Tôi sinh năm 1958. Năm 18–19 tuổi, tôi đi thanh niên xung phong rồi phục vụ trong quân đội. Năm 1981 tôi ra quân trở về cuộc sống dân sự, có lúc phải đạp xích lô để mưu sinh, đến năm 1985 được nhận vào Công ty Xuất nhập khẩu Bình Thạnh với chân bảo vệ. Từ đó tôi dần dà vươn lên làm cửa hàng phó rồi phó giám đốc kinh doanh. Qua năm 1991 tôi nghỉ công ty, chuyển qua mở tổ hợp xây dựng riêng, công việc làm ăn cũng ổn định. Cho đến năm 1998 tôi chuyển tổ hợp xây dựng cho người em trai rồi mở xưởng cơ khí phát triển mãi đến nay. Năm 1987 tôi lấy vợ, có được hai con 1 trai 1 gái nay đã lớn, đều có cơ ngơi riêng và công việc ổn định, do vậy nhiều năm qua khoảng 90% nguồn lợi hàng tháng thu được từ xưởng cơ khí tôi đều dùng bảo trợ cho Cơ sở trẻ em Thiên Thần”.

Không những lo cho cuộc sống hàng ngày của 88 đứa trẻ được đầy đủ, mới đây cả gia đình ông Hiệp còn có quyết định hết sức bất ngờ, đó là quyên tặng toàn bộ số gia sản gồm 2.500 mét vuông đất cùng căn nhà 3 tầng (trị giá hơn 100 tỉ đồng) mà chủ sở hữu thừa kế không ai khác chính là toàn bộ những đứa trẻ mồ côi đang hiện diện ở Mái ấm Thiên Thần. “Toàn bộ tài sản này sẽ là của bọn trẻ. Vợ chồng tôi mong muốn rằng tương lai của chúng ngày mai sẽ ngày càng tươi sáng hơn” - ông Hiệp khẳng định. 

Nguyễn Sinh