Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Trần ​Ngọc Kha 30/03/2016 08:35

Trong cuộc hội thảo giới thiệu tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng (TPCN) được tổ chức sáng 29-3, TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP cho biết, TPCN là một lĩnh vực  rất nóng, hiện Cục đang dự thảo để ban hành thông tư siết chặt quản lý lĩnh vực này.

Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Ảnh minh họa.

Không có nhà máy sản xuất vẫn công bố sản phẩm TPCN

Theo thông tin từ Cục ATTP, qua những đợt kiểm tra phát hiện có những sản phẩm TPCN được công bố bán ra thị trường trong khi công ty đứng ra công bố chỉ có mỗi văn phòng giao dịch không hề có nhà máy sản xuất. Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 20.000 sản phẩm TPCN được công bố, trong đó khoảng 60% là sản phẩm được sản xuất trong nước. Điều đáng tiếc là phần lớn những sai phạm phát hiện được lại rơi vào các sản phẩm sản xuất trong nước. Thậm chí có những sản phẩm ghi trên bao bì văn phòng công ty nhưng khi đoàn kiểm tra của Cục ATTP đến thì ngay cả văn phòng cũng không có vì họ đã chuyển sang địa chỉ khác mà không báo cáo. Những trường hợp này Cục buộc phải rút giấy phép kinh doanh.

Cái khó hiện nay là ở Việt Nam chưa có quy định bắt buộc sản xuất TPCN phải theo tiêu chuẩn GMP (viết tắt của “Good Manufacturing Practice” – hiểu đơn giản là “thực hành tốt” quy trình sản xuất). Thế nên những doanh nghiệp đầu tư rất hiện đại, quy trình sản xuất rất chặt chẽ cũng giống như cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thô sơ, khó bảo đảm chất lượng. Như vậy là không công bằng và chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng khó đảm bảo.

Bởi vậy, theo ông Nguyễn Thanh Phong, “cần phải quản lý chặt hơn với những doanh nghiệp không đủ điều kiện về cơ sở sản xuất, những cơ sở cố ý vi phạm, đưa ra thị trường sản phẩm TPCN không đảm bảo, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, cũng như tạo hành lang pháp lý đảm bảo thị trường công bằng để phát triển”.

Để siết chặt quản lý TPCN, theo ông Phong, sẽ phải áp dụng theo tiêu chuẩn GMP đối với các sản phẩm chức năng: “Bộ Y tế yêu cầu tháng 6-2017 sẽ ban hành thông tư quản lý TPCN. Tuy nhiên với tinh thần siết chặt quản lý nhưng không được “bóp chết” doanh nghiệp, chúng tôi sẽ đề xuất lộ trình áp dụng thực hiện để không ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, đồng thời đưa TPCN ngày càng phát triển tốt hơn, làm tốt mục tiêu dự phòng bệnh tật”.

GMP - xu thế không thể đảo ngược

Như vậy trong thời gian tới, GMP là một trong những điều kiện bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất TPCN phải có nếu họ muốn tồn tại và phát triển. “Nếu không tạo ra những sản phẩm tốt thì chúng sẽ thua ngay tại trên sân nhà” - TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nói. Theo TS Truyền, GMP là xu thế không thể đảo ngược. Từ khi áp dụng GMP năm 2006, nước ta đã có 180 doanh nghiệp sản xuất dược đạt tiêu chuẩn này. Và bây giờ đến lượt các doanh nghiệp sản xuất TPCN…

Tại cuộc hội thảo này, Cục ATTP hướng dẫn các doanh nghiệp trước hết phải kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng. Hệ thống này phải đảm bảo có những nhân sự có đầy đủ trình độ và kinh nghiệm chuyên môn, được phân công hợp lý. Nhà xưởng và trang thiết bị sạch sẽ, không bị ô nhiễm hay côn trùng, động vật gây hại, có khu vực sản xuất được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, với không gian hợp lý. GMP đặc biệt coi trọng khâu vệ sinh công nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Công ty Dược phẩm Mê Linh cho biết, gần đây, doanh nghiệp ông cũng triển khai sản xuất TPCN và theo ông, GMP là vô cùng cần thiết. “Nếu với thuốc phải đong đếm nguyên liệu bằng đơn vị mi-li-gam thì các hàm lượng nguyên vật liệu TPCN có khi phải đong đo đếm đến vài phần triệu gam trong sản phẩm”.

Không chỉ buộc các doanh nghiệp “vận” GMP vào mình như thế, theo Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long, tới đây, Cục cũng có những bước kiểm soát việc áp dụng GMP thường xuyên. “GMP chỉ có giá trị trong khoảng thời gian từng 3 năm một. Nếu anh nào không đạt, sẽ bị loại trong những lần cấp tiếp theo”.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Thanh Phong áp dụng GMP với sản xuất TPCN sẽ được chất lượng sản phẩm, tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, loại bỏ được các doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất tham gia vào thị trường. Hiện cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất TPCN. “Khi áp dụng GMP, chắc chắn có quá nửa số cơ sở này không đảm bảo yêu cầu và muốn được tiếp tục kinh doanh họ sẽ phải nỗ lực hơn nhiều, cố gắng đầu tư và nâng cao chất lượng quản lý hơn nhiều. Mong ước của chúng tôi là tiến tới chỉ các cơ sở sản xuất có nhà máy sản xuất mới được đứng ra công bố sản phẩm TPCN”- ông Phong nêu quan điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO