: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:17:00 10/09/2016

Vụ cháu bé sơ sinh chết tại bệnh viện: Chưa xác định được nguyên nhân

Chiều 9/9, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã họp Hội đồng chuyên môn và bước đầu kết luận về vụ việc gia đình sản phụ tố kíp trực thiếu trách nhiệm và chuyển tuyến muộn khiến trẻ sơ sinh tử vong bất thường.

 

Đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán; diễn biến khó lường. Lý do chuyển tuyến vì cháu bé suy hô hấp. Bệnh viện Quốc Oai cho rằng, cháu bé tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương nên chưa rõ nguyên nhân tử vong.

Cháu bé nặng 3,8kg sau khi chào đời da tím tái. Thấy tình trạng cháu bé ngày một nặng, gia đình đã xin chuyển viện nhưng Bệnh viện không đồng ý. Tuy nhiên, Bệnh viện thừa nhận, quá trình bàn giao bệnh nhi cho Bệnh viện Nhi Trung ương, nhân viên y tế Bệnh viện Quốc Oai chưa thực hiện chặt chẽ về thủ tục hành chính. Bệnh viện Quốc Oai cũng nhận thấy cần rút kinh nghiệm về việc theo dõi sát sao tình trạng trẻ sơ sinh sau sinh, tiên lượng trẻ sơ sinh tốt hơn, để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Bệnh viện khẳng định, trình độ bác sĩ, nữ hộ sinh chuyên sâu về sơ sinh còn yếu; còn thiếu thiết bị chuyên sâu về xét nghiệm và cần phải đào tạo cho các bác sĩ và nữ hộ sinh về cấp cứu sơ sinh. Được biết, chiều 9-9, Bệnh viện Quốc Oai đã nhận được đơn kiến nghị của gia đình và sẽ tiếp tục xử lý vụ việc.

Trước đó, ngày 5/9, sản phụ Ngô Thị Kim Cương, 31 tuổi sinh con tại Bệnh viện Quốc Oai. Sau khi chào đời, cháu bé bị tím tái, không có phản xạ bú mẹ; gia đình xin chuyển tuyến nhưng Bệnh viện Quốc Oai không đồng ý. Đến gần 23h cùng ngày, cháu bé bị suy hô hấp thì Bệnh viện này mới cho chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không đặt nội khí quản cho bệnh nhi và nữ hộ sinh chưa nhận thức rõ yêu cầu của tuyến trên về hỗ trợ cấp cứu. 2 ngày sau khi chuyển viện, cháu bé đã tử vong, khiến gia đình bức xúc.      

 V.Hải