: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:45:00 - Thứ ba, 04/09/2018

Tràn lan đông trùng hạ thảo giả

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được coi là “thần dược” đối với sức khoẻ và được rất nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có đến 70% ĐTHT trên thị trường là hàng giả, kém chất lượng. 

Tràn lan đông trùng hạ thảo giả

Cẩn thận khi mua đông trùng hạ thảo

Không dễ phân biệt thật - giả

Giới chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ thông tin bất ngờ khi cho rằng có đến 70% ĐTHT trên thị trường là hàng giả, kém chất lượng, chỉ có khoảng 30% là hàng thật.

Để xảy ra tình trạng này chính là do một nhóm doanh nghiệp kinh doanh sản xuất không có lương tâm, khi sử dụng chất tổng hợp trong quá trình nuôi cấy ĐTHT. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi kiểm nghiệm chất lượng, chỉ số về thành phần tinh chất chính có thể lên tới hơn 10mg thì chứng tỏ sản phẩm đó có vấn đề.

Theo TS Phạm Văn Nhạ- Giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực phẩm– Bộ NNPTNT), hiện nay hoạt động khai thác ĐTHT đang có 2 nguồn đó là tự nhiên và nuôi cấy. 

Trong nước cũng đã có nhiều cơ sở đã nuôi trồng được ĐTTH nhưng chất lượng sẽ khác nhau do phụ thuộc vào các yếu tố: Giống đầu vào, công nghệ nuôi trồng, công nghệ thu hoạch, chế biến… Doanh nghiệp có thể lựa chọn được chủng nấm tốt, tuy nghiên quá trình nuôi cấy, môi trường không tốt, thì sản phẩm chất lượng cuối cùng cũng không thể tốt. Vì thế, hiện thị trường vẫn tồn tại song song hai loại sản phẩm ĐTHT thật và giả, có nguồn gốc từ trong nước và nhập khẩu.

Bên cạnh đó, vì lợi nhuận cao nên ĐTHT là loại đông được đang được làm giả một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường. Các đối tượng làm giả có thể dùng bột mì, bột nghiền từ côn trùng, rồi trộn với keo, đúc thành đông trùng hạ thảo. Với công nghệ đúc hiện nay, các đối tượng sẽ đúc được những con ĐTHT giả giống hệt như thật.

Ngoài những người có kinh nghiệm phân biệt ĐTHT thật - giả, theo TS Nhạ, cách phân biệt chính xác nhất là dùng kính hiển vi để soi chiếu phần thảo của sản phẩm. Lát cắt phần thảo dưới kính hiển vi cho thấy, lát cắt có hình dạng bó sợi là hàng thật, còn cấu trúc dạng tinh thể là hàng giả.

GSTS. Phạm Hưng Củng - nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) cũng cho biết, phần lớn quan niệm hiện nay cho rằng, ĐTHT có nguồn gốc là từ Tây Tạng (Trung Quốc) và có giá rất cao, dao động từ 1-2 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ trong nước và nhập khẩu. Song, mặc dù là sản phẩm ĐTHT nhập khẩu nhưng khi kiểm nghiệm thì có chất lượng dược dưỡng không cao.

Liệu có phải là “thần dược”?

Theo các chuyên gia, dù có dược lý rất phong phú nhưng người tiêu dùng không nên thần thánh hóa, coi ĐTHT là thần dược chữa bách bệnh.
TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Hà Nội), là người may mắn được đến 2 vùng có chất lượng ĐTHT tốt nhất tại Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc và cùng với người dân bản địa đi thu hái loại thảo dược này. Thời điểm đó, sản lượng mỗi vùng cực kỳ hạn chế, chỉ từ 600-800kg. “Với sản lượng ĐTHT thiên nhiên thấp vậy thì việc tiêu thụ tại Trung Quốc còn không đủ, lấy đâu sang nước mình. Chưa kể càng ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu quá lớn”- TS Giang cho biết.

Theo ông, chính vì quá hiếm nên ĐTHT bị đồn thổi về tác dụng, khiến ai cũng nghĩ đó là thần dược chữa bách bệnh. “Tôi khẳng định ĐTHT là thảo dược quý nhưng không phải thần dược trị bách bệnh. Nó cũng giống như các vị thuốc thông thường thôi”- TS Giang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, BS Hoàng Khánh Toàn- Trưởng khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện 108) cho biết, ĐHTH là thuốc quý, đã được ghi lại trong nhiều y thư cổ của Trung Quốc. Tuy nhiên, BS Toàn khẳng định: “Đây không phải là vị thuốc chữa bách bệnh. Cho đến nay cũng chưa có bất kỳ vị thuốc nào là thần dược, thuốc nào cũng chỉ chữa được một số bệnh nhất định. Việc thần thánh hoá để đẩy giá là điều phải cảnh giác”.

Để người tiêu dùng tin tưởng

Trước thực trạng sản phẩm ĐTHT tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không biết đặt niềm tin vào sản phẩm nào, các doanh nghiệp đề xuất cần có một cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. 

Theo bác sĩ Hà Văn Khánh- Giám đốc Công ty TNHH thảo dược Tam Đảo, việc kiểm nghiệm chất lượng ĐTHT nên được kiểm soát một cách công tâm, minh bạch để đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Văn Nhạ cho rằng, doanh nghiệp có thể lựa chọn được chủng nấm tốt, tuy nghiên quá trình nuôi cấy, môi trường không tốt, thì sản phẩm chất lượng cuối cùng cũng không thể tốt. 

Theo TS Phạm Hưng Củng, để hoạt động quản lý được minh bạch và đảm bảo, bản thân các doanh nghiệp phải chủ động minh bạch thông tin về chủng, giống, quá trình nuôi trồng, muôi trường nuôi trồng ĐTHT phải đạt chuẩn. Thực tế vẫn tồn tại những doanh nghiệp không ý thức được hậu quả của việc đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Do đó, có 5 việc doanh nghiệp cần minh bạch, gồm: Minh bạch nuôi trồng có chủng, loại, có nguyên sinh thì coi là ĐTHT; Minh bạch chứng nhận kiểm nghiệm hàm lượng adenosin; Minh bạch tên; Minh bạch công bố sản phẩm theo ATTP đã yêu cầu. Cuối cùng là minh bạch về giá.  

X. Thủy