Những nỗ lực đáng ghi nhận ở Cà Mau
Thời gian qua, người dân xã Đông Thới và Trần Thời Đông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã tích cực nuôi cua và sò huyết trong những vuông tôm thu được hiệu quả kinh tế cao. Bà con cho biết, việc này cũng không tốn nhiều tiền của đầu tư, thời gian cũng như công chăm sóc cũng không thật nhiều. Như vậy là trong một vuông tôm trước kia thì nay có thêm hai loại thủy sản nữa, được gọi là mô hình "3 trong 1”.
Ví dụ cụ thể, một hộ gia đình có vuông tôm diện tích khoảng 1.000 m2, mỗi năm thu được 500 kg sò huyết giống, vốn đầu tư khoảng 40 triệu đồng, thời gian nuôi 10 tháng. Như vậy, khi thu hoạch, với trung bình 60 con/kg, giá bán từ 70.000-80.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 100 triệu đồng.
Sò huyết thả nuôi chung trong vuông tôm lớn nhanh, lại không làm hư nước, tốc độ tăng trưởng nhanh và đặc biệt chất lượng không kém so với sò huyết tự nhiên. Tôm và sò huyết không tranh giành thức ăn của nhau mà cùng "chung sống hòa bình”.
Không chỉ nuôi sò huyết trong vuông tôm, một số hộ dân còn thả cả cua. Như vậy, cua, tôm và sò huyết sống chung, không ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như không tranh giành thức ăn của nhau. Tuy nhiên, theo nhiều hộ nuôi thả, cách tốt nhất là chỉ nuôi hai loại trong một vuông, có nghĩa là nuôi tôm - sò huyết hoặc nuôi tôm - cua, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn, mức độ rủi ro ít hơn.
Sông nước huyện Cái Nước (Cà Mau)
Khi nuôi cua cùng với tôm, bà con có thể tận dụng nguồn cá tạp trong vuông tôm để làm thức ăn cho cua, tiết kiệm được chi phí. Giá của cua giống cũng rất rẻ, nên lợi nhuận thu được cao. Tính ra, nuôi cua trong vuông tôm lợi nhuận thu về tương đương hoặc hơn cả nuôi sò huyết.
Chình việc nuôi cùng lúc tôm - cua hoặc tôm - sò huyết trong một vuông vốn chỉ nuôi tôm đã làm nên sự đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là đem lại nguồn thu lớn cho bà con. Cùng với việc nuôi cua công nghiệp thì thả nuôi cua trong vuông tôm là cách làm tốt, rất thích hợp với những gia đình không có nhiều vốn.
Đó là bước đi tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo. Tương tự, tại huyện Đầm Dơi, những mô hình vươn lên thoát nghèo cũng ngày một nhiều hơn. Tại xã Thanh Tùng, nhiều năm qua chính quyền đã nỗ lực huy động các nguồn lực cũng như triển khai nhiều giải pháp để giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Trong đó nổi bật là việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và tạo điều kiện để người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.
Một trong những yếu tố cơ bản để giúp người dân thoát nghèo chính là quyết tâm và sự gần dân của cán bộ. Mỗi ấp trong xã đều có một cấp uỷ viên phụ trách và mỗi đảng viên của Chi bộ ấp thì nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo. Nhờ sự "ráp nối” của xã mà 22 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tổng số tiền 700 triệu đồng, bình quân mỗi hộ được vay từ 10 đến 20 triệu đồng. Từ đó, nhiều người dân trong xã có việc làm hơn, thu nhập thực tế do đó cũng tăng lên.
Kết quả cho thấy, năm 2013, số hộ nghèo của xã Thanh Tùng là 303, chiếm hơn 13%, cận nghèo 96 hộ, chiếm gần 4%, thì hết năm 2014 toàn xã còn 228 hộ nghèo, giảm hơn 3% và cận nghèo còn 66 hộ, giảm hơn 1%.
Tuy nhiên, quyết tâm, nỗ lực của chính quyền xã cũng sẽ kém hiệu quả nếu người dân không có ý thức tự mình thay đổi cuộc sống của chính mình. Với bà con xã Thanh Tùng, qua tuyên truyền vận động bà con đã ý thức sâu sắc về việc chỉ có từ quyết tâm của chính mình mới có thể thoát nghèo. Cùng với số vốn vay được của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà con đã mua sò huyết giống về nuôi, tận dụng đất trống trồng rau cải thiện bữa ăn. Tại ấp Tân Ðiền B, có 340 hộ, trong đó 222 hộ là đồng bào dân tộc Khmer. Năm 2013, toàn ấp còn 81 hộ nghèo, đến cuối năm 2014 giảm còn 74 hộ. Đó là một thực tế rất đáng được ghi nhận.