Quảng Nam: Quần thể rừng pơ mu ở tây Tây Giang được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

TẤN THÀNH 20/07/2015 11:21

Ngày 20-7, UBND huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam cho biết, đã nhận được quyết định từ Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận quần thể 725 cây pơ mu (có tên khoa học Fokienia hodginsii, thuộc khu vực xã Axan và Tr’hy) là Cây Di sản Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cả một quần thể với hàng trăm cây được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Quảng Nam: Quần thể rừng pơ mu ở tây Tây Giang được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Một trong những cây pơ mu ở quần thể pơ mu Tây Giang

Quần thể cây pơ mu nói trên nằm trong một khu rừng sâu trải dài trên diện tích 250 ha, cách huyện lỵ Tây Giang khoảng 40 km về phía tây. Toàn bộ khu rừng có số lượng lên đến trên 1.000 cây nằm ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển. Lâu nay, rừng pơ mu này được mệnh danh là “Vương quốc pơ mu”. Qua khảo sát, ngành chức năng đã quyết định chọn 725 cây pơ mu là Cây Di sản Việt Nam. Trong số cây đã chon, có nhiều cây đường kính thân trên 2 m và hàng trăm cây khác có đường kính từ 1 m trở lên. Cây pơ mu lớn nhất khu rừng có đường kính thân lên tới 2,5 m, cao 22 m, khối lượng gỗ hơn 48 m3. Để đảm bảo khu rừng di sản này không bị xâm hại, chính quyền địa phương đã thành lập đội quản lý và bảo vệ hoạt động thường xuyên.

Cùng với công nhận quần thể rừng pơ mu ở tây Tây Giang là Cây Di sản Việt Nam, tại huyện Tây Giang, đợt này cũng có 2 cây đa sộp (có trên khoa học là Ficus Superba Mid), có tuổi thọ trên 700 năm, đường kính thân trên 4 m tại đền Cây đa (thôn A rầng 1, xã Axan) cũng được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

TẤN THÀNH