Cán bộ ngoại giao phải tinh thông nghiệp vụ, vững về chính trị

M.Loan 20/08/2015 22:25

Gặp gỡ các thế hệ làm công tác đối ngoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, việc xây dựng, đào tạo và rèn luyện đội ngũ cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp, tinh thông về nghiệp vụ và ngoại ngữ, vững vàng về bản lĩnh chính trị có ý nghĩa sống còn.

Cán bộ ngoại giao phải tinh thông nghiệp vụ, vững về chính trị

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ
làm công tác đối ngoại nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2015).

Chiều 20/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt thân mật với các thế hệ làm công tác đối ngoại nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2015).

Đó là bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước và cũng là vị nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ngành Ngoại giao; các ông: Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm, Vũ Khoan, Nguyễn Dy Niên - những vị tư lệnh ngành Ngoại giao vào những thời điểm ngoại giao Việt Nam dành nhiều thành tựu to lớn về đối ngoại, đánh dấu sự hội nhập ngày càng sâu của Việt Nam vào khu vực và thế giới.

“Sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với ngành Ngoại giao cũng như những đóng góp, hy sinh của lớp cán bộ ngoại giao tiền bối khiến những chiến sỹ trên mặt trận đối ngoại hôm nay trăn trở phải rèn luyện, phấn đấu sao cho xứng đáng với các thế hệ đi trước”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói.

Vui mừng gặp mặt đại diện các thế hệ lãnh đạo, cán bộ lão thành ngành Ngoại giao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu, đóng góp quan trọng của ngoại giao vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong 70 năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao có vinh dự và may mắn là từ những ngày đầu thành lập, ngành đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân chỉ đạo, dìu dắt. Lớp cán bộ ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam mới đã được Bác Hồ trực tiếp rèn luyện, dìu dắt, trong đó có nhiều vị sau này đã làm nên sự nghiệp ngoại giao lẫy lừng, giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt.

Cho rằng tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, Chủ tịch nước mong muốn, ngành Ngoại giao có nhiệm vụ định vị Việt Nam một cách có lợi nhất trong cục diện khu vực và quốc tế, bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và vị thế của Việt Nam.

Để làm tròn sứ mệnh cao cả đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc xây dựng, đào tạo và rèn luyện đội ngũ cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp, tinh thông về nghiệp vụ và ngoại ngữ, vững vàng về bản lĩnh chính trị có ý nghĩa sống còn.

* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Ngoại giao Việt Nam: 70 năm truyền thống và định hướng tương lai”. Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu là Đại sứ, Đại biện các ĐSQ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và một số tổ chức phi chính phủ tại Hà Nội.

M.Loan