Tránh ngộ độc hải sản

BS. Phạm Văn Thân 25/08/2015 20:59

Trong mùa mưa lũ, cá tôm từ các hồ ao nuôi hải sản theo nước lũ đi lạc vào khu dân cư nên nhiều bà con bắt được để cải thiện bữa ăn. Hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, viêm não, dị ứng và ngộ độc. Làm sao tránh ngộ độc và bệnh tật khi ăn hải sản?Nếu bạn ăn các loại ốc, tôm, cua, cá chưa nấu chín kỹ dễ bị nhiễm ấu trùng giun tròn, loại này giun này gây viêm não, màng não. Triệu chứng là: Nhức đầu dữ dội,

Tránh ngộ độc hải sản

Hải sản ngon, giàu đạm

Nếu bạn ăn cá biển có thể bị nhiễm giun tròn Anisakia. Theo dây chuyền “cá ăn cá”, bệnh lây lan sang nhiều loài cá mà con người hay ăn như: cá mực, cá thu, cá mòi, cá bơn, cá hồi, cá ngừ...Vài giờ sau khi ăn cá, nuốt phải ấu trùng giun, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội. Các phản ứng dị ứng gồm cả sốc phản vệ có thể xuất hiện, ít gặp hơn là đau ngực và nôn ra máu.

Người ăn cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke là loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi. Nang trùng Lungfluke ký sinh trong phổi, gây kích thích hoặc tiêu hủy tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu. Chúng còn có thể xâm nhập lên não, gây co giật, thậm chí gây bại liệt. Nang trùng Lungfluke còn xâm nhập các cơ quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống... gây ra các tổn thương rất nặng.

Những loại hải sản gây ngộ độc

Một số loại hải sản chứa độc tố như: Cá nóc, bạch tuộc vòng nhẫn xanh ở râu, sam biển, sao biển... Những loại độc tố của hải sản thường không bị phá hủy bởi nhiệt độ khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường. Vì vậy nếu ăn phải các loại hải sản này, bạn sẽ bị ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc là: đau quặn ruột, vã mồ hôi, tiêu chảy, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chân yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu; nếu nặng bị liệt toàn thân, da tím tái, thân nhiệt giảm, khó thở, liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong.

Dị ứng hải sản

Trên thực tế, hay gặp nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có cơ địa không hợp với chúng, từ các loại tôm, cua, ghẹ, cá nhám, cá ngừ... Triệu chứng dị ứng rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài phút hay vài giờ. Nhẹ thì nổi mề đay khắp người, gây ngứa ngáy,... Nặng thì ngoài nổi mề đay còn phù mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy...; Có khi nguy hiểm đến tính mạng do sốc.

Biện pháp phòng tránh ngộ độc hải sản

Muốn phòng tránh các bệnh giun sán từ hải sản, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi. Bởi hầu hết giun sán, trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nước sôi trong thời gian nấu chín hải sản. Trên thực tế chúng ta cần lưu ý đến món lẩu hải sản. Nhiều người thích ăn lẩu hải sản, nhưng cần lưu ý phải nhúng cho hải sản chín kỹ trong nước lẩu sôi rồi hãy ăn. Tuyệt đối tránh ăn hải sản chỉ mới chín tái, vì nguy cơ mắc bệnh còn nguyên. Bạn cũng không nên ăn hải sản đã chế biến từ lâu, mà chỉ ăn món ăn mới nấu chín, còn nóng sốt. Khi mua hải sản, không nên mua tôm, cua, sò, ốc, hến…đã chết. Bởi hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc, rất nguy hiểm.

Không nên ăn hải sản với thức ăn có tính mát như: Rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê…Vì hải sản cũng có tính mát, nếu ăn với thức ăn có tính mát sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu. Không nên ăn các hải sản ở vùng có thủy triều đỏ, bởi hải sản nơi này dễ nhiễm phải tảo độc và gây ngộ độc cho bạn, nhất là nghêu, sò, trai, ngao, ốc…

Khi gặp một loại hải sản lạ, bạn chưa từng ăn lần nào, thì phải rất thận trọng vì có thể sẽ bị ngộ độc hay dị ứng với nó. Trường hợp bạn có con nhỏ, thì mọi loại hải sản mới lạ với đứa trẻ rất dễ gây dị ứng nặng. Cho nên phải cẩn thận, chỉ cho con ăn thử một chút bữa đầu. Nếu an toàn thì bữa sau bạn hãy cho con ăn nhiều hơn món hải sản đó.

Lưu ý: Dị ứng hải sản chỉ xảy ra đối với người nào có cơ địa không tiếp nhận loại hải sản nhất định. Do đó không thể lấy kinh nghiệm của người khác áp dụng cho mình, sẽ có thể nguy hiểm cho bạn. Trước đây bạn đã bị dị ứng với một loại hải sản nào, thì hãy kiêng nó ra suốt đời, đừng bao giờ lại món đó vì lần ăn sau phản ứng dị ứng sẽ rất nặng có thể gây tử vong.

BS. Phạm Văn Thân