Khâu nhục - đặc sản xứ Lạng

Ngọc Hòa 24/09/2015 14:55

Lạng Sơn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như phở chua, vịt quay, lợn sữa quay…nhưng trong đó không thể không nhắc đến khâu nhục - món ăn truyền thống của người Lạng Sơn. Khâu nhục ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Bát xôi nếp trắng dẻo thơm mà ăn kèm với miếng  khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, bùi, béo là thứ ẩm thực khó quên khi lên Lạng Sơn. Chả thế mà món xôi khâu nhục rất dễ tìm trong các quán ăn ở xứ Lạng.

Nguyên liệu để làm món khâu nhục gồm các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, địa liền, tỏi, ớt, mật ong, xì dầu, rượu, giấm, bột ngọt, hạt tiêu và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc thì món mới ngon và đặc trưng.

Chế biến món này cũng rất cầu kỳ, Phải chọn loại thịt lợn ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng vuông, rửa sạch cho vào nồi luộc kỹ. Thịt chín vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm bôi vào lớp da bì đó cho thấm đều. Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng chao (rán) sao cho vàng đều mới vớt ra.

Miếng thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm vào nước lạnh, sau đó cho vào nồi luộc cho thịt săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm, tẩm các loại gia vị cho thật đều. Xếp các miếng thịt vào bát, phần bì xuống dưới đáy bát, phần thịt quay lên phía trên để tiện cho việc rắc gia vị được ngấm đều rồi đưa vào nồi hấp cách thuỷ một lần nữa đến khi thịt mềm, mùi thơm đặc trưng.
Khâu nhục khi chín có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng lôi cuốn người ăn và ăn khi còn nóng. Theo một chủ quán khâu nhục ở Lạng Sơn thì bí quyết của món này là phải biết chọn nguyên liệu ngon, nêm gia vị cho phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến. Có lẽ thế mà món khâu nhục chỉ ăn một lần là người ta nhớ mãi.

Ngọc Hòa