Hàng Tết Bính Thân 2016: Nguồn cung tăng, giá cả ổn định
Hầu hết doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tươi sống trên địa bàn TP HCM cho biết, sức mua trong dịp Tết Bính Thân 2016 sẽ khả quan hơn vì kinh tế phục hồi và tăng trưởng nhẹ. Hiện doanh nghiệp lên kế hoạch tăng lượng hàng từ 10 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng Tết.
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hóa
Theo Sở Công thương TP HCM, nguồn cung từ DN tham gia bình ổn giá thị trường chiếm 30 – 40%, các DN khác chiếm 10 – 20%, 3 chợ đầu mối lớn của thành phố (Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn) sẽ cung cấp khoảng 60 - 70% lượng hàng hóa. Đến thời điểm này theo thống kê của Sở Công thương TP HCM, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị đạt 16.208,2 tỷ đồng, tăng 462 tỷ so với Tết 2015.
Ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, công ty đã chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết từ tháng 6, tháng 10 vừa rồi công ty chính thức bắt tay vào sản xuất nguồn hàng. Dự kiến, Công ty Vissan sẽ tăng khoảng 15 – 20% sản lượng hàng hóa so với cùng kỳ với tổng trị giá lượng hàng dự trữ là 600 tỷ. Liên quan đến nguồn hàng dự trữ Tết Nguyên đán năm 2016, công ty TNHH Ba Huân cho hay, để thực hiện kế hoạch phát triển hàng hóa Tết, công ty tập trung vào hai bước.
Thứ nhất là tạo nguồn hàng lớn, thứ hai là đẩy mạnh kênh phân phối.
Về nguồn hàng, Ba Huân xây dựng trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao 18ha tại Bình Dương với tổng đàn khoảng 1 triệu con. Về khâu chế biến, công ty Ba Huân mới xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm (Long An) với công suất khoảng 5 – 10 tấn thịt gà một ngày và môt số mặt hàng thực phẩm chế biến khác. Song song các trang trại chăn nuôi, nhà máy chế biến thực phẩm, Công ty Ba Huân còn liên kết với bà con nông dân bằng hình thức cung cấp thức ăn, con giống.
Nhìn vào kế hoạch và khả năng thực tế, ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Ba Huân khẳng định: “Công ty đảm bảo cung cấp đủ trứng và thịt gia cầm cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, sản lượng hàng hóa sẽ tăng trên 30% so với thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2015.
Không kém phần nhộn nhịp so với doanh nghiệp nuôi và chế biến thực phẩm tươi sống, các công ty chế biến thực phẩm cũng lên kế hoạch cho hoạt động sản xuất hàng Tết. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food thông tin, công ty sẽ tăng khoảng 10 – 15%.
Sức mua tăng cao
Về lượng hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán ở mức cao bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM lý giải, năm 2015 tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tăng trưởng GDP cao hơn năm trước. Đặc biệt, giá dầu giảm là yếu tố cơ bản giúp giảm giá hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và kích thích tiêu dùng với mức giá phù hợp và ổn định. Theo đó, giá hàng hóa trong chương trình bình ổn thị trường 2015 ổn định, không thay đổi. Duy nhất mặt hàng thịt gia cầm điều chỉnh giảm từ 1.000 – 2.000 đ/kg.
Không dừng lại ở mức độ kiềm giá, tháng cận Tết nhiều DN còn thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mại, tập trung vào mặt hàng Tết. Ước tính giá trị khuyến mãi trong dịp Tết lên đến 800 tỷ đồng. Đặc biệt, DN bình ổn thị trường cùng hệ thống phân phối có kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu vào các ngày cận Tết. Đơn cử, giá trứng gia cầm có thể giảm 1.000 - 2.000 đồng/chục vào 2 ngày trước Tết; thịt gia cầm giảm 10% vào 3 ngày cận Tết; thịt gia súc giảm 5% - 10% trước tết 1 tháng...
Ngoài DN sản xuất công bố kế hoạch giảm giá hàng hóa trong dịp Tết 2016, các hệ thống phân phối lớn như Sài Gòn Co.op, Satra, Maximark, BigC... cũng tổ chức nhiều Chương trình khuyến mại giảm giá từ 5% - 49% cho hàng nghìn mặt hàng phục vụ Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt... trong 1 tháng trước và sau Tết Bính Thân 2016. Không chỉ khuyến mãi và giá tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng nhiều DN sản xuất còn lên kế hoạch tổ chức bán hàng lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.
Tiên lượng về khả năng hấp thụ sản phẩm trên thị trường hàng hóa Tết 2016, Sở Công thương thành phố cho rằng, dự báo sức mua thị trường sẽ tăng cao khoảng 15% so Tết Ất Mùi 2015. Cũng theo Sở Công thương thành phố, giá cả ổn định tại hệ thống phân phối hiện đại và có khả năng tăng nhẹ trong thời điểm cao điểm tại các kênh phân phối truyền thống.
“Bình thường thì sức mua trong dịp Tết tăng cao so với ngày thường. Tuy nhiên, năm nay chắc chắn khả năng tiêu thụ hàng hóa sẽ cao hơn một vài năm gần đây vì kinh tế đã phục hồi tốt”, ông Văn Đức Mười nhận xét.
Song song với công tác chuẩn bị nguồn hàng, ổn định giá cả thị trường bà lê Ngọc Đào chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục, địa bàn trọng điểm, bảo đảm kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, mua bán hàng cấm, hàng gian, hàng giả...
Các quận – huyện phải nắm chắc diễn biến thị trường, thông tin và phối hợp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, không để xảy ra tăng giá đột biến trên địa bàn quận – huyện. Tổng hợp, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn gửi về UBND thành phố, Sở Công thương, Sở Tài chính theo quy định.