Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm 3 tuần/lần

V. Hà 13/12/2015 09:15

Ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm cấp quận, huyện; xã, phường ngày 10/12 đang được nhiều người dân thành thị quan tâm.

Nhất là thời gian gần đây khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) phối hợp với Thanh tra Bộ NN&PTNT bắt quả tang nhiều đối tượng tại TP HCM buôn bán chất cấm salbutamol (tạo nạc, tăng trọng).

Người tiêu dùng không khỏi lo ngại khi chỉ một buổi kiểm tra tại công ty Seabird lực lượng chức năng đã phát hiện cả 17 loại hóa chất đựng trong nhiều thùng phuy, chai lọ, bao bì. Ngoài ra, có hàng ngàn bao bì các loại, trong đó có một số bao bì nhãn mác ghi giúp “siêu tăng trọng, tôm lớn nhanh”, “kích thích tôm lột xác”…Vì lợi nhuận người ta sẵn sàng đánh đổi sức khỏe của hàng nghìn, hàng triệu người tiêu dùng và chính cả bản thân họ.

Nhiều bà nội trợ phàn nàn, ra chợ nhìn thấy thịt lợn đỏ au, rau xanh mơn mởn, cá tôm nhảy tanh tách mà rùng mình bởi chẳng biết trong đó đang tồn dư những chất cấm gì, có hại cho sức khỏe ra sao? Báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm 11 tháng năm 2015 của Sở Y tế Hà Nội cũng cho thấy, thành phố đã xử lý hành chính 10.041 cơ sở, phạt tiền 3.705 cơ sở với tổng số tiền hơn 20,1 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu thì Hà Nội phấn đấu đến đầu tháng 1-2016, sẽ triển khai đồng bộ lực lượng thanh tra ATTP tại 5 quận, huyện; 10 xã, phường. Tối thiểu một tuần, lực lượng thanh kiểm tra phải đi kiểm tra 3 lần. Đối với Chủ tịch UBND 10 xã, phường, thị trấn thí điểm thực hiện, mỗi tuần phải bảo đảm 1 lần đi kiểm tra trực tiếp. Tất cả các lần kiểm tra phải có báo cáo, biên bản.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, việc thanh, kiểm tra tập trung vào các nhóm chính là rau an toàn, thịt sạch, cơ sở giết mổ, chế biến, thức ăn đường phố, thức ăn chăn nuôi...

Người dân thành thị đang hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thực phẩm bẩn sẽ dần bị tẩy chay khỏi bữa cơm của mỗi gia đình. Thế nhưng, cũng không ít ý kiến lo ngại, xong xong với kiểm tra, xử phạt thì vẫn rất cần một giải pháp dài hơi, chứ không chỉ đến đợt, đến kỳ kiểm tra, xử lý rồi mọi chuyện đâu lại vào đấy.

V. Hà