Thịt bò và táo Pháp trở lại thị trường
Tại buổi họp báo về thực phẩm Pháp vào Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Jean-Noel Poirier - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, sau khi Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò và táo Pháp thì các doanh nghiệp xuất khẩu của Pháp và đại diện hiệp hội trong nhiều ngành nghề thực phẩm của nước này đã đến Việt Nam để tìm kiếm hợp tác. Cũng từ đây, thịt bò và táo của Pháp chính thức được nhập vào Việt Nam.
“Trước mắt, chúng tôi bán thịt bò đông lạnh, còn đối với thịt bò tươi chúng tôi cũng đang có kế hoạch nhưng chưa xác định thời gian cụ thể. Ban đầu, một số doanh nghiệp Pháp cũng đã kết nối được với vài đại diện của Việt Nam. Nếu tình hình chuyển biến tích cực, chúng tôi sẽ xin Chính phủ Việt Nam cho nhập khẩu thêm kiwi”, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nói.
Trước đây, Pháp từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng bị gián đoạn một thời gian khá dài sau dịch bệnh bò điên năm 2000. Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, bò của Pháp mới được xuất khẩu.
Năm 2008, Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận Pháp đã kiểm soát được bệnh bò điên. Hiện nước này đã xuất khẩu thịt bò sang EU, Brazil, Mỹ, New Zealand, và một số nước ASEAN. Còn đối với sản phẩm táo, năm 2012 Pháp xuất sang Việt Nam 600 tấn, sau đó tạm ngưng vì số lượng hạn chế.