Gần 1,2 tấn thịt thối chuẩn bị thành ‘đặc sản’ heo rừng
Gần 1,2 tấn thịt thối nếu đưa vào nhà hàng, quán nhậu sẽ được “phù phép” thành món thịt heo rừng nuôi, hoặc heo “đồng bào” do có nhiều nạc, ít mỡ, lớp da dày.
Số thịt động vật không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk bắt giữ.
Chiều nay, ông Trần Văn Hải, Đội phó Đội QLTT cơ động thuộc Chi cục QLTT tỉnh Đắk Lắk cho biết, các cơ quan chức năng đang xử lý một khối lượng lớn thịt động vật không rõ nguồn gốc vừa bắt giữ trên xe khách.
Theo đó, khoảng 2h sáng 28/12, nhận tin báo, đội kiểm tra liên ngành đã buộc dừng xe khách BKS 47B-01359 (chuyên chở khách tuyến huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đi Đà Nẵng) khi đi trên QL14 đoạn qua xã Ea Nam, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) để kiểm tra và phát hiện trên xe chở 14 thùng xốp chở thịt động vật không có giấy tờ hợp lệ. Sau khi lập biên bản, chiếc xe khách cùng số thịt được đưa về tạm giữ tại trụ sở Chi cục QLTT tỉnh Đắk Lắk.
Tài xế xe khách tên Hồ Văn Thành (trú huyện Krông Bông, Đắk Lắk) cho biết xe chở khách từ Đà Nẵng vào Đắk Lắk, đến đoạn huyện Phù Mỹ (Bình Định), có người thuê chở 14 thùng hàng trên vào thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), với giá cước mỗi thùng từ 80.000 - 100.000 đồng.
Thịt động vật không rõ nguồn gốc bị bắt giữ.
“Họ nói đó là những thùng cá nên tôi cho phụ xe chất lên chứ không kiểm tra. Tôi không biết người gửi lô hàng này, họ nói đến thị trấn Phước An sẽ có một người xe thồ nhận hàng và giao cho bên nhận”, tài xế Thành nói.
Toàn bộ 14 thùng xốp chứa tổng cộng 1.177 kg thịt được ướp đá, một số thùng đã bốc mùi hôi thối. Theo nhận định ban đầu, đây có thể là thịt heo nái đã hết tuổi sinh sản, được giết mổ, lóc riêng phần thịt để đưa lên Đắk Lắk tiêu thụ, nhưng không rõ giết mổ thời gian nào, có phải heo dịch bệnh hay không.
Chiếc xe khách chở thịt bẩn đang bị tạm giữ tại Chi cục QLTT Đắk Lắk.
Một cán bộ kiểm lâm cho biết số thịt này nếu đưa vào nhà hàng, quán nhậu sẽ dễ dàng được “phù phép” thành món thịt heo rừng nuôi, hoặc heo “đồng bào” do có nhiều nạc, ít mỡ, lớp da dày.
Ông Giao Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đắk Lắk, cho biết đơn vị sẽ cùng các cơ quan chức năng tiếp tục đánh giá nguồn gốc, phẩm chất khối lượng thịt này trước khi tiêu hủy.
“Chúng tôi phải chờ các cơ quan thẩm định đây có phải là thịt heo rừng nuôi, hay heo nhà vì liên quan đến các quy định xử lý. Nếu thịt có nguồn gốc động vật hoang dã thì theo quy định sẽ xử lý nghiêm khắc hơn đối với chủ lô hàng và người vận chuyển. Hiện chưa có ai đứng ra nhận là chủ lô hàng này’, ông Tùng nói.