Xử phạt doanh nghiệp trữ trà thảo mộc có cặn
Liên quan đến vụ “64 chai trà thảo mộc Dr Thanh có cặn” đã làm nóng dư luận trong thời gian vừa qua tại TP Cà Mau, ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính vụ việc này.
Kho chứa hàng của Công ty Việt Loan.
Theo quyết định xử phạt trên, ông Đoàn Quốc Việt, đại diện Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Việt Loan (địa chỉ tại Phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị xử phạt 12,5 triệu đồng do những vi phạm: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 3 tháng.
Cũng theo quyết định xử phạt này, với hành vi sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ông Đoàn Quốc Việt, đại diện Công ty Việt Loan bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau xử phạt thêm 4 triệu đồng.
Trước đó, ngày 21/12, đoàn thanh tra liên ngành do Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau (thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau) chủ trì đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH MTV SX - TM - DV Việt Loan.
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện ở kho của công ty Việt Loan có 64/181 thùng sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh (ngày sản xuất 10/7/2015, hạn sử dụng 10/7/2016 và ngày sản xuất 11/7/2015, hạn sử dụng 11/7/2016) loại 24 chai 350 ml/thùng, bên trong mỗi thùng có từ 1 đến 3 chai có cặn lơ lửng, trắng đục nhìn cảm quan thấy được. Các sản phẩm này đã được niêm phong giao chủ cơ sở bảo quản, quản lý, không được bán ra thị trường.
Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Việt Loan không đạt nhiều tiêu chí về an toàn thực phẩm, như: điều kiện vệ sinh cơ sở (địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, hệ thống xử lý thải thải), trang thiết bị dụng cụ (phương tiện rửa và khử trùng tay, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại, thiết bị, dụng cụ dùng để bao gói, bảo quản, vận chuyển…).
Các điều kiện thực tế như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (trần lợp tole, nền xi măng, để sản phẩm trực tiếp xuống nền qua lớp giấy carton bao bì); không có thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và độ chiếu sáng chưa đảm bảo; chất hàng chồng lên nhiều lớp quá qui định của nhà sản xuất.