Nghệ An chỉ có 3 người chết vì ngộ độc thực phẩm trong năm 2015
Đó là thông tin từ ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Nghệ An cho biết vào sáng ngày 15/3 khi nói về vấn đề VSATTP trên địa bàn.
Vào tháng 1/2015 tại công ty Samsumvina
(đóng trên địa bàn xã Diễn Hồng, Diễn Châu) xẩy ra vụ ngộ độc thức ăn làm hơn 200 công nhân phải nhập viện.
Theo đó, thực trạng về VSATTP trên địa bàn còn tồn tại hạn chế trong công tác quản lý nhà nước. Nhìn chung, hiệu quả đấu tranh chống các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng về mặt hàng thực phẩm vẫn chưa cao, chưa triệt để. Bên cạnh đó, các ngành chức năng vẫn còn thiếu các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm nghiệm chất lượng VSATTP, gây khó khăn cho việc phát hiện và xác định mức độ vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng VSATTP.
Năm 2015, qua công tác thanh, kiểm tra đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy hơn 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, làm giả, làm nhái…Tổng số tiền thu phạt từ các vi phạm về chất lượng VSATTP lên đến gần 3 tỷ đồng. Trong năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 229 người mắc, trong đó 3 trường hợp tử vong.