Ăn giấm pha từ axit có thể ngộ độc thần kinh
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo giả. Chủ cơ sở sản xuất khai nhận “công thức” sản xuất giấm là dùng axit axetic pha với nước lã rồi đóng vào chai. Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo.
Theo PGS. TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2-5% và nước. Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Cụ thể, nếu axit axetic vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bào mòn dạ dày, nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là chết người.