Vụ ngộ độc tập thể ở Quảng Bình: Do ăn cua nước ngọt
Chiều 28/4, Sở Y tế Quảng Bình đã công bố nguyên nhân 26 người bị ngộ độc thực phẩm ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch) là do nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus trong món cua hấp rau sống.
Viện Pasteur Nha Trang đã xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm do cơ quan chuyên trách ngành Y tế Quảng Bình gửi vào. Trong đó, mẫu thực phẩm cua hấp kèm rau sống cho kết quả Staphylococcus aureus vượt quá giới hạn cho phép.
Staphylococcus aureus hay còn được gọi tụ cầu vàng, là loài tụ cầu khuẩn có tỉ lệ, khả năng gây bệnh nặng, đề kháng cao với các loại thuốc kháng sinh. Loại khuẩn này có thể sản xuất một số men quan trọng góp phần tạo nên độc lực mạnh mẽ trong đó có 6 độc tố ruột (Enterotoxine A, B, C, D, E, F) đóng vai trò quan trọng trong ngộ độc thực phẩm.
Các mẫu còn lại có kết quả kiểm nghiệm không phát hiện đối với các chỉ tiêu được chỉ định.
Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết "Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, Sở đã thành lập Hội đồng chuyên môn kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại Phúc Trạch, huyện Bố Trạch để đưa ra căn nguyên vụ việc, báo cáo lãnh đạo tỉnh. Những người bị ngộ độc là do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus do ăn cua gạch (loại cua nước ngọt hoặc nước lợ)".
Trước đó, vào lúc 11h ngày 21/4, người dân xã Phúc Trạch đã đến dự lễ khai trương một nhà hàng đóng trên địa bàn xã Phúc Trạch. Trong bữa tiệc, họ đã ăn hải sản như cá, mực, cua hấp... Đến rạng sáng hôm sau thì có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Đặc biệt, có 26 người phải đưa đi cấp cứu, chữa trị tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch.