Nhiều lò giết mổ không có chứng nhận vệ sinh thú y

Lê Quốc Khánh - Hàm Yên 16/05/2016 08:35

Theo Q­uyết định 841 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phê duyệt đề án Quy hoạch xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc tập trung giai đoạn 2013-2020, thì các ngành chức năng và địa phương phải thực hiện nghiêm việc di dời, quy hoạch lại các lò giết mổ ngoài quy hoạch, không đủ tiêu chuẩn để đảm bảo thịt gia súc, gia cầm đưa ra thị trường an toàn vì được giết mổ trong các lò đủ điều kiện về vệ sinh thú y. 

Nhiều lò giết mổ không có chứng nhận vệ sinh thú y

Thịt heo bày bán ở các sạp khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thế nhưng, hiện nay ở Sóc Trăng phần lớn các cơ sở giết mổ chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Một chuyên gia thú y phân tích: Nếu cơ sở giết mổ không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y thì người tiêu dùng còn phải sử dụng thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo về chất lượng dù khi được xuất ra khỏi các lò mổ đã được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP).

Trao đổi với phóng viên, ông Quách Văn Tây, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Sóc Trăng cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 28 cơ sở giết mổ tập trung, 54 điểm giết mổ nhỏ lẻ nhưng hầu hết các cơ sở giết mổ của tỉnh này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Theo ông Tây, nguyên nhân Chi cục chưa cấp giấy quan trọng này vì không có cơ sở nào đạt yêu cầu về vệ sinh thú y. Điều kiện này đã được quy định trong Thông tư 60 của Bộ NN&PTNT từ năm 2010. Hiện nay, nếu các cơ sở này không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y theo Thông tư 60 thì thịt giết mổ tại các lò này đưa ra chợ có thể khẳng định là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về băn khoăn này, ông Lý Minh Chánh, Giám đốc điều hành DNTN Vựa heo Tý cho biết, ngoài việc kêu cứu, ông đã làm đơn tố cáo ông Quách Văn Tây đến UBND tỉnh, Thanh tra Nhà nước và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Nội dung tố cáo là ông Tây cử cán bộ kiểm soát giết mổ và đóng dấu cho thịt heo được giết mổ tại lò giết mổ Đại Tâm lưu thông trên thị trường trong khi lò này đã quá tải (thiết kế 100-120 con heo/ngày nhưng thực tế giết mổ trên 200 con heo/ngày, không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhiều cơ sở giết mổ gia súc gia cầm không phù hợp quy hoạch, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y vẫn nằm trong khu đông dân cư nhưng vẫn không xử lý theo quy định.

Ông Lý Minh Chánh cũng chia sẻ: 6 tháng qua, mỗi ngày, DN của ông lỗ 15 triệu đồng.

Lê Quốc Khánh - Hàm Yên