Cá chết trên sông Bưởi do ô nhiễm nguồn nước
Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng cảu tỉnh Thanh Hóa khẳng định cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng.
Cá chết trên sông Bưởi.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa sáng ngày 18/5 cho biết: Sau ít ngày tiến hành lấy mẫu nước trên sông Bưởi (Thạch Thành - Thanh Hóa) để kiểm tra, ngày 17/5, Sở này đã có báo cáo kết quả kiểm tra mẫu nước gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.
Cụ thể, về môi trường, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép là 7,4-7,5 lần; chỉ tiêu H2S ngưỡng cho phép là 1,5-2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2-4 lần. Về dịch bệnh, kiểm lâm sàng trên cá, không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.
Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng khẳng định cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng.
Sở NN&PTNT cũng cho rằng, do điều kiện khối lượng nước ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học hiện đều không khả thi, do vậy, cần phải có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên.
Đối với tình trạng cá tiếp tục chết ngày 13-14/5, theo nhận định của cơ quan chức năng là do môi trường ô nhiễm, cá bị yếu dần và chết. Tổng số cá chết là sau hai đợt là hơn 18 tấn cá nuôi, 100% cá tôm tự nhiên trên sông chết.
Ngoài vấn đề cá chết thì nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và nhất là đời sống, sinh hoạt của người dân ven sông Bưởi.
Hiện nay, các biện pháp được sử dụng để hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến) như di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi, chuyển cá vào ao; khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi…