Ớt khô

Lam Châu 18/05/2016 14:42

Sống ở nơi non cao quanh năm sương giá, thậm chí vào mùa đông có nhiều lúc tuyết rơi, bà con vùng Tây Bắc thường có thói quen ăn nhiều ớt. Cái vị cay của ớt cũng góp phần làm ấm cơ thể. Chính vì thế, bà con ở một số vùng thường trồng nhiều ớt. 

Ở vùng núi Lào Cai, ớt nổi tiếng là cay và thơm. Vào mùa thu hoạch, bà con người Mông thường phơi khô, rồi kết lại thành từng chùm mang ra chợ bán.

Chợ Bắc Hà, chợ Simacai thường có nguyên một góc bày bán ớt khô trông rất bắt mắt.

Ớt khô được bà con mua về treo trên gác bếp khi cần lấy xuống chế biến các món ăn.

Thịt trâu gác bếp, thắng cố, chẳm chéo… sẽ ngon hơn khi có thêm trái ớt khô vừa thơm vừa cay của người Mông Tây Bắc.

Lam Châu