Gạo đổi màu là do nấm mốc
Liên quan đến vụ việc gạo có hiện tượng đổi màu sau một thời gian ngâm nước, ngày 2/6, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, theo các kết quả xét nghiệm và nhận định ban đầu cho thấy, 136 chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều không có trong gạo, nhiều khả năng trong lúc ngâm, gạo bị nấm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối.
Sau 2 ngày ngâm nước, gạo có mùi hôi khó chịu, chuyển từ màu trắng sang vàng và xanh.
Trước đó, vào trung tuần tháng 5, một số hộ dân trú tổ 8B, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng tỏ ra lo lắng khi loại gạo họ đang sử dụng có hiện tượng đổi màu sau một thời gian ngâm nước.
Cụ thể, một người phát hiện gạo đổi màu sau hơn 40 giờ ngâm nước (từ 8 đến 10/5) do người con trong nhà đổ nước vào gạo để chơi rồi bỏ quên, khi đem ra xem thì thấy có màu xanh. Người còn lại cũng ngâm gạo trong chén rồi chắt nước ra và để quên khoảng 47-48 giờ (từ 17 đến 19/5) lúc đem ra xem thì gạo chuyển dần từ màu vàng sang màu xanh. Do đó, cả 2 trường hợp trên đã để gạo ẩm ướt nhiều ngày trong trạng thái có ngậm nước.
Theo kết luận ban đầu của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng, nấm mốc xâm nhập được vào gạo, khi gạo có hàm lượng nước trên 12%. Nếu gạo bị ẩm ướt nhiều ngày thì mức độ xâm nhập và phát triển nấm mốc càng nhiều. Do đó, hiện tượng gạo đổi màu của 2 hộ dân nói trên có biểu hiện bị nấm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối sau khi bị ngâm trong nước sau hơn 40 giờ. Đây là hiện tượng bình thường trong tự nhiên.