Đột nhập 'thủ phủ nhái' bánh kẹo La Phù
Ngày 16/8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn là chủ và Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn kiểm tra ATTP tại làng nghề La Phù.
Tại buổi kiểm tra, 2 cơ sở Ngọc Khánh và Toàn Vinh sản xuất mặt hàng bánh trung thu đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP, còn tại cơ sở Ngọc Khánh, một số phụ gia thực phẩm xuất sứ Trung Quốc không có tem phụ theo quy định.
Tại cơ sở Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (xóm Hoa Thám, xã La Phù), đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP như người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang; khu vực đóng gói không đảm bảo ATTP; sản phẩm kem trộn trong bánh Tân Hoàng Gia đựng trong những xô nhựa cáu bẩn, không đảm bảo ATTP.
Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia. Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo ATTP.
Bên cạnh đó đoàn công tác của Bộ Y tế cũng yêu cầu UBND xã La Phù phải đẩy mạnh thanh kiểm tra đốt xuất các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong dịp này. Được biết thời gian qua, dư luận biết đến La Phù như một địa điểm sản xuất bánh kẹo “nhái” khá lớn trên địa bàn TP Hà Nội.