Ngâm rau muống vào hóa chất độc hại để xanh tươi lâu
Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP HCM vừa bất ngờ kiểm tra 3 cơ sở chế biến rau muống bào tại huyện Củ Chi, TP HCM, phát hiện lượng lớn rau muống bào được ngâm hóa chất (để xanh, tươi lâu).
Qua kiểm tra nhanh, số rau muống này tồn dư bên trong hàm lượng kẽm 5,5%, hàm lượng đồng trên 93 mg/kg. Đây là những loại hóa chất dùng trong nhuộm, in quần áo. Làm việc với cơ quan chức năng, các chủ cơ sở vi phạm khai nhận mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên với giá 300.000 đồng/kg về ngâm rau muống vào hóa chất với tỷ lệ khoảng 50 lít nước/muỗng hóa chất.
Trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở bán cho đầu mối trên 400kg rau muống đã chế biến, ngày nhiều từ 600-700kg. Các cơ sở này đã hoạt động liên tục trong 2 năm qua. Toàn bộ số rau muống ngâm hóa chất hơn 1,6 tấn đã được đưa đi tiêu hủy.