Khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?
Thời gian qua nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày, khi đi nội soi, bác sĩ thông báo dương tính với khuẩn HP và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày. Vậy vi khuẩn HP là gì và nó nguy hiểm như thế nào?
Vi khuẩn HP là gì?
Theo các bác sĩ, khuẩn HP viết đầy đủ Helicobacter pylori, là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở dạ dày như loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày cấp hoặc mạn tính. Helicobacter pylori còn có thể gây ung thư dạ dày.
Khi vào cơ thể, HP chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn; làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ và tạo một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy.
Từ sự hủy hoại này, niêm mạc dễ dàng bị ăn mòn bởi chất axit có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, gây ra viêm loét dạ dày hay tá tràng. Triệu chứng thường thấy là đau thượng vị, ợ chua, cồn cào, nóng rát sau xương ức...
Với những người có vi khuẩn HP dương tính nhưng không có vấn đề gì liên quan tới bệnh lý dạ dày thì có thể không cần điều trị diệt trừ vi khuẩn HP trừ khi bạn nằm trong các đối tượng có nguy cơ cao như trong gia đình đã có người Ung thư dạ dày, tiền sử trước đây đã có loét dạ dày tá tràng, trong gia đình có bệnh nhân bị bệnh dạ dày tái phát nhiều lần nhất là trẻ em, hoặc thậm chí quá lo lắng về Ung thư dạ dày (vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày)…Khi đó bạn có thể yêu cầu bác sỹ cho điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp.
Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ vi khuẩn HP khỏi dạ dày cho các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, vi khuẩn HP kháng thuốc gia tăng nên việc điều trị đôi khi sẽ không đạt được kết quả tốt.
Điều trị đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn
Helicobacter pylori lây chủ yếu qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa, trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Lây nhiễm xảy ra khi dùng thức ăn, nước uống không sạch có chứa vi khuẩn. Hôn nhau cũng có thể lây virus HP nhưng tỷ lệ thấp.
Về nguy cơ ung thư khi nhiễm khuẩn HP và liệu có diệt hết được vi khuẩn HP, các bác sĩ đã giải thích rằng, vi trùng HP được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư dạ dày hiện nay. Việc điều trị diệt HP đã giảm rõ số lượng ung thư mới xuất hiện trong vòng hơn 20 năm qua kể từ năm 1983 hai tác giả người Mỹ Warren & Marshall xác định rõ ràng HP trên bệnh nhân cắt dạ dày do ung thư. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được điều trị sớm bằng cách dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý.
Sau khi nhận được thông báo đã nhiễm khuẩn HP, người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối phương pháp điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ cũng cho rằng, sau phát hiện người bệnh có thể trị khỏi sau 4-6 tuần uống thuốc theo đúng chỉ định.
Ngoài việc điều trị theo đúng phác đồ của thầy thuốc thì chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý cũng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.
Theo đó, các thầy thuốc khuyên bệnh nhân:
- Ăn đúng giờ, tránh để đói hoặc no quá.
- Ăn chín với đồ dùng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo. Kỵ ăn chua, cay, ăn thức ăn nguội hoặc quá nóng và đồ khô rắn, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ.
- Kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress... tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày như thuốc vitamine C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.
- Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn, không thức khuya
Đặc biệt lưu ý, khi uống thuốc một thời gian người bệnh sẽ có cảm giác khỏi bệnh, tuy nhiên không được dừng thuốc. Sau thời gian dùng đủ thuốc, bắt buộc phải ngưng thuốc hai tuần sau đó kiểm tra lại vi trùng HP đã hết chưa. Nếu kết quả âm tính với HP thì bạn đã được điều trị khỏi hoàn toàn.
Hiện trên thị trường các hiệu thuốc tây y và đông y cũng quảng cáo rất nhiều loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm loét dạ dày cũng như loại bỏ hết vi khuẩn HP, tuy nhiên, các thầy thuốc khuyên bệnh nhân nếu bị đau dạ dày, nên đến bệnh viện để được khám và điều trị đúng cách.
Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do Ung thư trên thế giới (xếp sau Ung thư phổi). Loại Ung thư này thường không được phát hiện sớm và chưa có biện pháp phòng ngừa chủ động. Mỗi năm, có khoảng 1 triệu ca mắc Ung thư dạ dày được phát hiện, tỷ lệ sống sót trong 5 năm kể từ khi phát hiện Ung thư dạ dày là rất thấp, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Những yếu tố nguy cơ dẫn tới Ung thư dạ dày như gen di truyền, chỉ số BMI, chế độ ăn, uống rượu, hút thuốc, tiền sử bệnh dạ dày, nhóm máu, vi khuẩn HP…. Trong đó, vi khuẩn Hp là yếu tố nguy cơ hàng đầu, theo tổ chức Y tế thế giới WHO.
Những dấu hiệu không thể bỏ qua
Ung thư dạ dày khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Thời gian đầu bệnh thường không gây triệu chứng gì. Đến khi ung thư đã di căn gây ra đau vùng thượng vị không điển hình, không có chu kỳ với triệu chứng đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa…khiến bệnh nhân bị suy nhược, gầy yếu.
Bởi vậy, việc nhận biết những dấu hiệu ung thư dạ dày để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết. Những dấu hiệu sau đây không thể bỏ qua:
- Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.
- Ăn không thấy ngon miệng, chán ăn. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng. Biểu hiện nôn sau khi ăn xong. Mới đầu người bệnh chỉ có cảm giác khó chịu, buồn nôn những về sau những món không thích hoặc món nhiều dầu mỡ ăn vào sẽ bị nôn ngay. Tình trạng bệnh nặng thì sẽ bị nôn sau mỗi bữa ăn.
– Những cơn đau bụng không ngớt: vị trí bị đau nhiều nhất đó là thượng vị, đau bất cứ lúc nào, hoàn toàn không có dấu hiệu cũng như chu kì cố định.
– Giảm cân nhanh: trước đó bệnh nhân bị mất cảm giác thèm ăn, cơ thể bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng, rất hay trong tình trạng uể oải, làm việc kém năng suất.
– Có dấu hiệu bị thiếu máu: Khi bị ung thư dạ dày sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu trong gây mất máu.
Các bác sĩ khuyến cáo nếu thấy có những triệu chứng như trên, nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị sớm nhất. Thực tế cho thấy những trường hợp phát hiện muộn, khi ung thư đã di căn thì các bác sĩ thường chỉ còn cách chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc để kéo dài sự sống.