Quy trình kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp
Bồ câu là loài vật nuôi quen thuộc ở nông thôn và một số nơi ở thành thị. Quy trình nuôi đơn giản, không đòi hỏi đầu tư nhiều, nhu cầu thị trường rất lớn, hiệu quả kinh tế từ nuôi bồ câu đã được khẳng định, đem lại thu nhập lớn cho bà con nông dân. Trong các mô hình nuôi bồ câu lấy thịt, giống bồ câu Pháp được lựa chọn nhiều nhất bởi đây là giống chuyên thịt nổi tiếng.
Bồ câu là vật nuôi quen thuộc.
Chuồng nuôi:
Chuồng nuôi đặt ở nơi thoáng đãng, khô ráo. Các hộ chăn nuôi có thể tận dụng chuồng trại cũ, cải tạo căng lưới, bình quân diện tích chuồng nuôi có kích thước 3 x 4 m, cao 3 m.
Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Ô chuồng là một đơn vị sản xuất, trên đó được đặt các ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung và 1 đôi trống mái sinh sản. Kích thước của một ô chuồng: Chiều cao: 40 cm; Chiều sâu: 60 cm; Chiều rộng: 50 cm.
Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi) mật độ dày hơn 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.
Ổ đẻ: khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên. Kích thước của ổ: Đường kính: 20-25cm; chiều cao: 7-8cm.
Máng ăn:
Kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: Chiều dài: 15cm; Chiều rộng: 5cm; Chiều sâu: 5cm x 10 cm.
Máng uống: Có thể vỏ dùng đồ hộp, cốc nhựa...với kích thước dùng cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5-6 cm; chiều cao: 8 -10 cm.
Thực hiện khử trùng chuồng trại trước khi nuôi chim.
Chuồng trại phải thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Dinh dưỡng nuôi chim:
Thông thường, bồ câu ăn trực tiếp các loại hạt thực vật: đỗ, ngô, thóc, gạo... và một lượng thực ăn công nghiệp. Thức ăn nuôi bồ câu Pháp được phối trộn theo tỷ lệ: ngô (40%), thóc (30%), cám công nghiệp (20%), đỗ xanh hoặc đậu tương (10%).
Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.
Thời gian: nên cho bồ câu ăn vào thời điểm cố định trong ngày, buổi sáng lúc 7h, buổi chiều lúc 14h.
Nước uống: nhu cầu nước uống của chim bồ câu không lớn, nhưng cần có đủ nước để chim uống tự do. Nước phải sạch sẽ và phải thay hằng ngày. Có thể bổ sung vào trong nước Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.
Chăm sóc:
Bồ câu Pháp nếu được chăm sóc tốt, sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 - 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.
Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ để lót ổ. Để tránh bị dập trứng, nên bện 1 vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ. Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng.
Thời kỳ mới nuôi, bồ câu Pháp thường đẻ rơi trứng ra máng ăn, máng uống hoặc ngoài nền chuồng. Tuy nhiên, cần để nguyên vị trí trứng đẻ rơi, vì nếu có hơi tay người, bồ câu sẽ không ấp nở trứng.
Khi chim ấp được 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì người nuôi cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng.
Nuôi chim trong chuồng tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% - 100%, nhưng khâu chăm sóc nhiều bơn, tốn công hơn. Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ không bệnh dịch.
Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều do vậy cần hạn chế vào chuồng chim và xua đuổi chuột, mèo, rắn...