Quảng Bình: Tiêu hủy trên 606 tấn hải sản tồn kho không an toàn

Xuân Thi 10/12/2016 20:36

Tổng số lượng hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng là trên 606,4 tấn. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức tiêu hủy hải sản lưu kho không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng kỹ thuật.

Ngày 10/12, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm kê và tổ chức tiêu hủy theo đúng quy trình và bảo vệ môi trường với trên 606 tấn hải sản đông lạnh đang tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chủ trì cùng phối hợp với các sở Tài nguyên và Môi trường, Y Tế, Công thương và Ủy ban nhân dân các địa phương trong tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm kê hàng thủy sản lưu kho được thu mua trước ngày 30/8/2016 không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Các đoàn đã tiến hành lập biên bản kiểm kê số lượng cơ sở, phân chủng loại, kích thước theo danh mục, hướng dẫn. Đồng thời, lập biên bản giao khối lượng hàng thủy sản đã được kiểm kê cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đưa đi tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 28/10/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình nhận được Công văn số 2204/SYT của Sở Y tế tỉnh về kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại các kho lạnh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Y tế Quảng Bình đã lấy mẫu tại 29 cơ sở (huyện Lệ Thủy 3 cơ sở, Bố Trạch 16 cơ sở và thành phố Đồng Hới 10 cơ sở), trong đó đã tiến hành lấy 130 mẫu.

Kết quả, phát hiện 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tổng số lượng hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng là trên 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho.

Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.

Sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện tiêu hủy với các lô sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; giao các sở ngành liên quan thực hiện công tác tiêu hủy, đền bù theo quy định.

Xuân Thi