Tồn tại sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

T. Giang 16/12/2016 09:15

Ngày 15/12, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường QH làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016.

UBND thành phố cho biết, thành phố đã phê duyệt đề án phát triển sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (tại các xã nông thôn mới từ năm 2011). Tổng số đơn vị sản xuất rau trên địa bàn được chứng nhận VietGap là 836 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích hơn 3.100 ha diện tích gieo trồng, sản lượng khoảng hơn 61.700 tấn/năm.

Về chăn nuôi, thành phố triển khai 100% hộ chăn nuôi ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Qua kiểm tra, tỷ lệ hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (nhóm Beta – agonist) giảm đáng kể. Nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi sống, từ ngày 16/12, người tiêu dùng ở thành phố có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 346 điểm bán thuộc các kênh phân phối hiện đại theo Đề án quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Đánh giá cao công tác an toàn vệ sinh thực phẩm của TP HCM song Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng khẳng định, mặc dù thành phố và các tỉnh thực hiện tốt việc quản lý về an toàn thực phẩm, nhưng qua đợt giám sát này cho thấy thực phẩm chưa thật sự an toàn. Tình hình sử dụng hóa chất trong chăn nuôi vẫn còn tồn tại. Công tác kiểm tra xử lý chưa thực sự nghiêm minh, các văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo…

T. Giang