Lạ miệng với gỏi cá Nam Ô
Có một đặc sản Đà Nẵng lạ miệng, ngon, nổi tiếng đó chính là gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá Nam Ô được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... Nhưng ngon đúng kiểu nhất vẫn là cá trích. Cá trích loại cá cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu bỏ, bụng, đuôi đem bỏ xương, rồi tách thân làm hai.
Sau đó xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ép nước để ráo rồi bạn đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thới thính. Nước cốt cá bạn đem đun sôi lên rồi hòa thêm với nước mắm Nam Ô , ớt , bột năng, bột ngọt tạo thành một thứ nước chấm đặc biệt cho món gỏi cá.
Rau để ăn kèm với gỏi cá Nam Ô là đọt non của các loại cóc rừng, lành ngạnh, tim lan, lá trâm... vốn chỉ mọc ở trên đảo Hải Vân. Nhưng giờ đây các món rau khác như xoài, chuối, dưa chuột, .... được dùng nhiều để có thể đáp ứng như cầu của thực khách.
Có hai cách phổ biến để ăn gỏi cá: Bạn ăn cá kèm các loại rau cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ vậy mà thưởng thức. Đi du lịch Đà Nẵng, nhất định bạn phải thử được món gỏi cá Nam Ô để cảm nhận hương vị đặc biệt của đặc sản này.