Một năm, hơn 27 người chết vì ngộ độc thực phẩm
Theo Bộ Y tế, trung bình có 167,8 vụ ngộ độc thực phẩm/năm với 5.065,8 người mắc và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm.
Theo thông tin chính thức từ tỉnh Lai Châu về vụ ngộ độc thực phẩm tại tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu: Đến thời điểm hiện tại, đã có 7 người tử vong, 31 người bị ảnh hưởng (27 nam, 4 nữ) trong đó 20 người nhập viện điều trị (8 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 12 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ và phòng khám khu vực); 11 người sau khi thăm khám đã được về nhà theo dõi thêm.
Trong khi đó, theo nguồn tin từ Bộ Y tế: Kết quả giám sát liên tục từ 2011 - 10/2016 cho thấy, ngộ độc thực phẩm vẫn đang là thách thức lớn.
Toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người chết. Trung bình có 167,8 vụ/năm với 5.065,8 người mắc và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm.
Trong giai đoạn 2011 - 2016 nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 40,2%), nguyên nhân do độc tố tự nhiên chiếm 27,9%, do hoá chất chiếm 4,3% và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.