Cơm tấm
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, có lẽ món ăn đầu tiên người ta hay nhớ đến là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến tới mức ở Sài thành người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Các tỉnh khác đều có cơm tấm phong cách Sài Gòn nhưng ăn chắc chắn không giống như các bạn ăn tại “quê hương” của cơm tấm.
Sở dĩ món này có tên cơm tấm vì được nấu từ gạo “tấm” có nghĩa là loại gạo nứt, vỡ, hình thức xấu chứ không được nguyên hạt như loại gạo đắt tiền.
Phổ biến nhất là cơm tấm sườn nướng, nhưng các quán cơm luôn phục vụ đa dạng món như: cơm tấm gà quay, cơm tấm sườn bì chả… Dĩa cơm luôn được phục vụ kèm dưa góp, một bát canh và một chén nước mắm chua ngọt để suất cơm thêm phần hấp dẫn.
Nhiều người đến TP.HCM thích chọn những quán cơm tấm vỉa hè, hay xe đẩy ngay trên đường phố và gọi kèm 1 ly trà đá. Và như vậy cũng đã là quá đủ.