Hoảng hốt khi cá xuất hiện màu đỏ bất thường
Để biết nguyên nhân chính xác, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã gửi mẫu cá chuyển màu đỏ ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.
Số cá chuyển màu đỏ bất thường khiến người dân hoang mang.
Trước đó, ngày 25/5, chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) ra chợ Giang Đình ở gần nhà mua 2kg cá bạc má, sau đó về chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên (Nghi Xuân) một phần, còn lại 7 con đem về nhà kho.
Trong bữa ăn hôm đó, chị Phương kho cá bằng nồi cơm điện, gia vị gồm có muối, bột ngọt và ớt cay. Cả nhà chỉ ăn hết 4 con, đến sáng hôm sau, kiểm tra nồi cá thấy chuyển sang màu đỏ khiến gia đình chị hết sức hoang mang.
Một mặt chị Phương chụp ảnh số cá chuyển màu bất thường lên mạng xã hội, mặt khác báo cho Trung tâm y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đến tiến hành lấy mẫu để gửi đến Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh để xét nghiệm.
Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã gửi mẫu cá này ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.
Ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đã gửi mẫu cá này ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân chính xác.
Theo ông Hùng, trước đây ở Hà Tĩnh đã xuất hiện sự việc tương tự. “Rất có thể số thực phẩm ở nhà chị Phương chuyển màu đỏ giống với trước đây. Thông thường, thực phẩm chuyển sang màu đỏ là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm”, ông Hùng nói.
Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật, chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khi, nước, đất, người bệnh… phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiếm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu, ít có khả năng gây dịch, ông Hùng cho biết thêm.