Bún mắm cua Pleiku

V.Ly 11/06/2017 09:10

Nếu người Hà Nội có bún đậu mắm tôm thì người Pleiku cũng có bún mắm cua. Hai thứ bún đậm mùi khiến những người chưa quen khó lòng dám ăn thử. Nhưng đã ăn rồi thì rất dễ nghiền.

Bún mắm cua

Theo người dân bản địa, để làm món ăn này cần những con cua đồng béo được rửa sạch, bỏ mai, giã nhuyễn, lọc lấy nước rồi cho thêm chút muối để ủ kín qua đêm cho đủ độ chua. Sau một đêm, thứ nước cua ấy có mùi rất khó ngửi nhưng lại được những người đầu bếp thích mê.

Họ trưng thứ mắm ấy cùng hành phi thơm phức, nước cua sánh lại nâu óng. Thịt ba chỉ, nem chua, chả giò được xào cùng nhau cho vừa miệng. Bún trụng qua nước xôi rồi trộn đều với những thức trên cùng mắm cua. Vị nồng đậm của món ăn tỏa ra ngay khi vừa ghé mũi. Thêm chút ớt cay cay và chanh chua càng khiến bún mắm cua thêm phần hấp dẫn.

V.Ly