Bún cá Num Bo Chóc theo chân Việt kiều Campuchia về Việt Nam
Món bún cá Num Bo Chóc có thể nói là độc nhất vô nhị tại Sài Gòn, nằm trong chợ Lê Hồng Phong (gần chợ hoa Hồ Thị Kỷ).
Bà Tư Xê gần 80 tuổi, một Việt Kiều Campuchia kể lại: "năm 1970, nhiều kiều bào quay trở về Sài Gòn và không quên mang theo những món ăn đặc sản của nước bạn về cùng, trước là phục vụ cho khầu vị của cộng đồng kiều bào cho đỡ nhớ quê hương thứ 2, sau là làm kế sinh nhai. Nhiều món ăn được bà con mang theo như món bánh bí đỏ, hủ tíu Nam Vang, riêng bà tư thì mang theo món bún cá Num Bo Chóc vì theo bà, món này là món gia đình bà có thể nấu ngon nhất".
Bà Tư Xê cho biết, nguyên liệu để nấu nước dùng cho món bún cà này có thể sử dụng mắm cá linh, cá sặc, nhưng theo bà loại mắm ngon nhất và đúng vị nhất phải là mắm bò hóc của người Khmer (đây là loại mắm được bà đang sử dụng và được chuyển từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh hàng tuần). Bên cạnh đó, nồi nước dùng không thể thiếu ngãi bún để khử mùi tanh và nước cốt nghệ tươi để cho to bún có màu sắc hấp dẫn.
Rau để ăn kèm với bún thì gần giống với rau ăn bún mắm gồm có giá, hoa chuối bào, bông súng, rau muống, dưa leo thái sợi và đặc biệt là có thêm đậu đũa trụng chín cho vào tô bún cá, ăn giòn giòn, ngọt ngọt rất ngon.
Hiện nay, quán của bà Tư Xê còn có thêm một quầy tạp hoá chuyên bán các loại đặc sản của Campuchia rất ngon và hấp dẫn như các loại cá khô biển hồ, quả mây,… và nếu ai cần tìm mua trái Trúc và lá Trúc (một lại trái và lá có mùi và vị giống cây chanh nhưng thơm hơn và không bị nhẫn) để nấu các món Thái, hay một số món Việt Nam thì tìm đến của hàng của bà là đúng địa chỉ.