Thủ tục hải quan đang làm khó ngành điều

Minh Phương 26/07/2017 13:55

Ngày 25/7, thay mặt Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Đặng Hoàng Giang đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị về thủ tục hải quan đang làm khó việc xuất nhập khẩu điều thô.

Theo đó, trước tình trạng hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu khi về tới cảng TP Hồ Chí Minh buộc phải lưu công, lưu bãi chờ thông quan do vướng mắc các quy định mới về khai báo hải quan, VINACAS đã có Công văn 115/2017/CV-HHĐ gửi các Bộ: Tài chính, Công Thương, NN&PTNT, cùng Tổng cục, Chi cục Hải quan các tỉnh, thành đề xuất giải pháp xử lý.

Công văn nêu rõ, trước đây doanh nghiệp được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nơi hàng đến (một cửa) thông qua Chi cục Hải quan tại TP Hồ Chí Minh với thời gian và thủ tục thông quan nhanh chóng.

Tuy nhiên hiện nay, sau khi Công văn số 4828/TCHQ-GSQL ngày 27/6/2017 và Công văn số 4824/TCHQ-GSQL ngày 20/7/2017 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Quyết dịnh số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ) có hiệu lực, các doanh nghiệp bắt buộc phải khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan của tỉnh, thành nơi cơ sở đặt cơ sở sản xuất (như ở Bình Phước và Đồng Nai).

VINACAS cho rằng, quy định mới này đã phát sinh thêm “một cửa thứ 2”, vì việc kiểm dịch thực vật vẫn bắt buộc thực hiện tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cơ quan kiểm dịch thực vật vùng II không thể lấy mẫu kiểm dịch ngay khi hàng về tới cảng TP Hồ Chí Minh, cơ quan này phải đợi hàng hóa đã được kiểm tra xong bởi Chi Cục Hải quan của tỉnh/thành phố nơi có doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất sau đó mới tiến hành lấy mẫu kiểm dịch.

“Việc làm này sẽ khiến một số lô hàng sẽ phải được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành có liên quan để thông quan và có thể từ các tỉnh, thành trở về TP Hồ Chí Minh (để kiểm dịch), sau đó lại quay người lại để các tỉnh, thành phố ( để nhập kho và đưa vào sản xuất” – ông Giang nêu rõ và cho rằng, việc làm này gây lãng phí thời gian và chi phí liên qua cho doanh nghiệp xã hội (cho phí lưu công, lưu bãi, gia tăng thời gian vận chuyển hàng hóa từ cảng về kho của doanh nghiệp; trì hoãn thời gian xếp dỡ và tiến độ sản xuất, giao hàng cho khách…).

Căn cứ điều kiện thực tế của ngành điều với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và vòng quay trong sản xuất, chế biến nhanh, đại diện VINACAS đề nghị các cơ quan liên quan cho phép doanh nghiệp ngành điều được linh hoạt lựa chọn khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan ở TP Hồ Chí Minh hoặc Chi cục Hải quan của tỉnh, thành nơi có doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất tùy theo điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Minh Phương