Kỹ thuật nuôi cá rô phi
Trong thời gian qua, nhiều bà con băn khoăn về việc nuôi cá rô phi chưa đạt hiệu quả kinh tế cao do chưa nắm được kỹ thuật nuôi loại cá này. Vì vậy, chuyên đề dân tộc kỳ này xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi cá rô phi thương phẩm.
Nuôi cá rô phi cần chú ý đến lượng thức ăn hàng ngày.
Chuẩn bị ao:
Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 ÷ 2000m2. Không cớm rợp, không có nguồn nước ô nhiễm chảy vào, gần nguồn nước cấp, tiện thoát nước. Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, bờ cao hơn mức nước cao nhất >50cm. Ao có lớp bùn 15 ÷ 20cm. Độ PH 6,8 ÷ 8. Hàm lượng ô xy hòa tan ≥ 3mgO2/lít. Mức nước trong ao ≥ 1,5m. Nếu ao nuôi bán thâm canh nhất thiết phải có máy quạt nước, sục khí...
Làm cạn ao thu hết cá tạp, cá cũ (đặc biệt chú ý ao đã nuôi cá rô phi), vét bớt bùn đáy, lấp hết hang hốc, rò rỉ. tu sửa bờ... Dùng vôi cải tạo đáy ao và khử trùng với liều lượng 7 ÷ 10 kg/100m2.
Lọc nước: Sau khi phơi ao 3 ÷ 5 ngày sau đó lọc nước vào ao, lọc nước vào ao qua lưới có kích thước mắt lưới 100 mắt/cm2. Nước lọc vào ao 80 ÷ 100cm thì thả cá. Mật độ thả cá : 2 ÷3 con/m2, nếu nuôi thâm canh thả 5 ÷ 7 con/m2.
Tiêu chuẩn cá thả: Đồng đều, không dị tật, không nhiễm bệnh, cá có màu sắc tự nhiên, không mất nhớt, tỷ lệ đơn tính đực ≥ 95%. Cỡ cá thả 2g/con. Mùa vụ thả giống từ tháng 3 đến tháng 10.
Thường xuyên duy trì màu nước cho ao nuôi bằng cách bón phân chuồng ủ mục 1 tuần 2 lần với liều lượng 7 ÷ 10kg/100m2 và phân xanh 1 tuần 1 lần với liều lượng 10 ÷ 15kg/100m2. Dùng thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp cho cá ăn ngày 2 lần sáng và chiều mát với liều lượng:
Tháng thứ nhất: Dùng cám công nghiệp (tháng hao hụt đầu con lớn nhất) cho cá ăn với lượng 5 ÷ 7% trọng lượng quần đàn trong ao.
Tháng thứ hai: Khi cá đạt cỡ 100 g/con cho cá ăn bằng thức ăn tự chế biến nhằm giảm giá thành. Ngày cho cá ăn 2 lần, lượng thức ăn cho ăn hàng ngày 3 ÷ 4% trọng lượng cá trong ao.
Tháng thứ ba trở đi cho cá ăn 2 ÷ 3% trọng lượng cá trong ao. Hàng ngày thăm ao vào buổi sáng sớm phát hiện kịp thời cá trường hợp cá nổi đầu, thiếu ô xy, màu nước quá đặc, cá bị bệnh...
Lưu ý: Mua cá giống tại các địa chỉ tin cậy, không nghe khuyến cáo nuôi thử của người khác. Ương từ cá 21 ngày tuổi lên cá giống chi phí giống giảm 30%. Ao đã nuôi cá rô phi cần tẩy kỹ tránh còn trứng cá sót lại. Nước lọc vào ao phải lọc kỹ qua lưới tránh trứng và cá rô bột ngoài tự nhiên theo vào ao.
Đầu mùa khi nhiệt độ còn thấp phải làm sạch môi trường trước khi thả (dùng BiO, EM), khi đóng cá vào bao cho thêm 1 viên thuốc phòng lao để sát trùng. Mùa hè thả cá tránh nhiệt độ trong bao và ngoài ao chênh lệch quá cao.
Thức ăn:
Tận dụng các nguồn thức ăn, phân bón sẵn có của từng gia đình. Nuôi ghép để tận dụng hết nguồn thức ăn tự nhiên. Cho cá rô phi ăn thêm thức ăn xanh như bèo tấm, bèo hoa dâu. Có thể áp dụng các công thức chế biến thức ăn như sau:
Bột cá nhạt 45%, bột ngô 31%, bã bia 19%, tinh bột 5%. Bột cá nhạt 23%, cám gạo 77%. Cám gạo 70%, ốc băm nhỏ 30%. Bột cá 10%, khô dầu 15%, ngô 17%, đỗ tương 12%, cám gạo 40%, sắn 5%, vitamin 1%. Các thành phần thức ăn trên nghiền nhỏ trộn đều đưa vào máy đùn ép thành dạng sợi phơi khô cho cá ăn hoặc dùng cá tươi (10 ÷15%) nấu chín vớt ra nghiền nhỏ nấu với ngô nghiền cho cá ăn.
Thu hoạch:
Nuôi thời gian 6 tháng khi cá đạt cỡ > 500g/con thì tiến hành thu hoạch.
Thực hiện đúng các khâu kỹ thuật tỷ lệ sống của cá đạt 80%.